Bà chủ ra về tay không vì định giá mô hình kinh doanh bún quá cao

271

Định giá mô hình kinh doanh bún của mình quá cao, bà chủ ra về tay không trong Shark Tank

Cả 5 nhà đầu tư trong Thương vụ bạc tỷ đã đều lắc đầu trước lời đề nghị kêu gọi vốn của bà chủ thương hiệu bún Nguyễn Bính vì người này đã định giá quá cao cho mô hình kinh doanh của mình.

Lý giải nguyên nhân thành lập bún mô hình kinh doanh bún Nguyễn Bính, bà chủ thương hiệu này cho rằng hiện nay bún sử dụng hóa chất tẩy trắng đang lộng hành trên thị trường, gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng, trong khi đó nghề làm bún truyền thống lại đang bị mai một rất nhiều. Do đó, bà ôm tham vọng sản xuất ra các sản phẩm bún sạch, không những phục vụ người tiêu dùng trong nước mà còn xuất khẩu chúng sang nước ngoài.

dinh gia cong ty nghin ty dong ba chu bun sach trang tay trong shark tank viet nam
Bà chủ Nguyễn Bính kêu gọi số tiền vốn 8 triệu USD cho mô hình kinh doanh bún của mình

Trước khi trở thành chủ doanh nghiệp sản xuất bún, Nguyễn Bính đã trải qua thất bại rất nhiều lần và rút ra nhiều bài học khởi nghiệp đắt giá. Vốn là một người theo học ngành chế tạo máy, y dược nhưng vì hoàn cảnh không cho phép nên chị đã trở về kinh doanh thịt heo và làm bún. Thất bại liên tiếp cho đến khi chỉ còn 6 triệu đồng để khởi nghiệp, chị Bính vẫn quyết định sản xuất và tiếp tục rao bún, thậm chí tặng chúng miễn phí cho người dùng để trải nghiệm.

Sau một thời gian thành lập mô hình kinh doanh bún Nguyễn Bính, nhiều người đã biết đến chị hơn. Nguyễn Bính tự tin khẳng định mình là người đầu tiên sản xuất bún theo mô hình công nghiệp và đạt tiêu chuẩn, khác hẳn với các loại bún trôi nổi khác trên thị trường gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Chị cũng chia sẻ rằng đây không phải lần đầu tiên chị đứng ra kêu gọi vốn. Trước đó đã từng có một công ty tại Thái Lan định giá công ty Nguyễn Bính với giá trị 100 tỷ đồng nhưng chị đã từ chối hợp tác vì cảm giác mình đang bị “đào mỏ”. Công ty đó đã yêu cầu sở hữu đến 49% cổ phần và điều đó là bất khả thi.

dinh gia cong ty nghin ty dong ba chu bun sach trang tay trong shark tank viet nam
Sản phẩm bún sạch Nguyễn Bính

Đến với Shark Tank, Nguyễn Bính kêu gọi số tiền vốn lên đến 8 triệu USD chỉ cho 20% cổ phần công ty. Quá bất ngờ trước lời đề nghị này, các nhà đầu tư liên tục thắc mắc liệu chị Bính có định giá sai về công ty mình khi quy mô của nó lên đến 1000 tỷ đồng. Vua chảo Nguyễn Xuân Phú thắc mắc rằng nếu ông đồng ý đầu tư 8 triệu USD, doanh thu và lợi nhuận của mô hình kinh doanh bún này sẽ như thế nào?

Trước những câu hỏi này, chị Bính không đưa ra một câu trả lời thực sự thuyết phục mà chỉ cam kết sẽ chiếm 50% thị trường bún tại Thành phố Hồ Chí Minh trong thời gian 5- 6 tháng tới. Với định mức công ty mơ hồ cùng với việc thị trường không tiềm năng, cả 5 nhà đầu tư đều lắc đầu trước lời đề nghị này.

Xem thêm: >> Mô hình kinh doanh đồng hồ bị các cá mập “giành giật”