Bài học doanh nhân của ông chủ Amazon

98

Tờ giấy được ông chủ Amazone – Jeff Bezos dán trên cánh cửa tủ lạnh luôn là bài học doanh nhân để ông có động lực cố gắng hơn.

Jeff Bezos hiện là người giàu có nhất Thế giới dựa vào mô hình kinh doanh thương mại điện tử Amazon. Theo thống kê của Bloomberg, hiện tài sản mà Jeff Bezos đang sở hữu ở trong khoảng 141 tỷ USD. Những bài học doanh nhân của Jeff Bezos thực sự đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người đặc biệt là những người có ý chí làm giàu. Tuy nhiên ít ai nghĩ rằng một người đi truyền cảm hứng cho người khác cũng cần cảm hứng cho chính bản thân mình. Đó là lí do vì sao trên tủ lạnh nhà ông luôn dán một câu nói nổi tiếng của triết gia Ralph Waldo Emerson để mỗi khi nhìn vào, ông có thêm động lực để làm việc mỗi ngày.

“Thành công là thường xuyên nở nụ cười; là được những người thông minh tôn trọng, trẻ em yêu mến; được những người phê bình thật tâm đánh giá cao; chịu được sự phản bội của những người bạn giả tạo; biết tận hưởng cái đẹp; tìm ra những gì tốt đẹp nhất trong mỗi người; khiến thế giới tốt đẹp hơn, dù bằng cách thêm một đứa trẻ khỏe mạnh, một mảnh vườn tươi tốt hay hoạt động xã hội; hoặc thậm chí biết rằng nhờ có bạn mà cuộc sống của ai đó trở nên dễ chịu hơn”.

bi quyet thanh cong tren cua tu lanh cua ong chu amazon
Bài học doanh nhân trên cánh cửa tủ lạnh của ông chủ Amazon

Bài học doanh nhân này cũng cho thấy Jeff Bezos không phải là một người quá coi trọng tiền bạc, đặt tiền bạc lên trên tất cả mà ông cũng là một người coi trọng nhiều thứ khác. Bên cạnh Amazon, ông còn theo đuổi rất nhiều đam mê khác của mình. Mặc dù số tài sản ông đang sở hữu phần lớn đến từ Amazon nhưng vì đam mê của mình, ông vẫn thành lập công ty hàng không vũ trụ mang tên Blue Origin. Mỗi năm ông chi cả tỷ USD vào công ty này từ doanh thu của Amazon. Jeff Bezos chia sẻ rằng công ty hàng không này mới đúng đam mê của ông và đây mới là những gì quan trọng nhất mà ông đang làm.

Mỗi doanh nhân dù thành công đến đâu cũng cần những bài học doanh nhân từ những người khác, thậm chí từ những người không hề hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh. Hơn nữa, dù làm kinh doanh nhưng không ít người trong số họ có những đam mê không hề liên quan mà Jeff Bezos là một trong những ví dụ điển hình.

Theo Jeff Bezos, ông không hề theo đuổi một đam mê mà chính những đam mê đó đã chọn ông. Mỗi người đều có những đam mê của riêng bản thân mình và người được làm những gì mình thích đều là những con người may mắn. Jeff Bezos cũng là một con người của gia đình. Ông thường xuyên chia sẻ những khoảnh khắc của gia đình mình trên mạng xã hội.

Mới đây, những người theo dõi ông đã được chứng kiến ông chia sẻ ảnh mình đang ngồi cạnh một chú gấu trúc nhồi bông, thứ đồ chơi khiến ông cảm thấy thoải mái và thư thái hơn. Chính nhờ bài học doanh nhân kia mà Jeff Bezos đã biết tận hưởng những niềm vui sống khác bên cạnh công việc. Ông dành thời gian chăm sóc gia đình và đưa các con của mình đi chơi.

Xem thêm: >> Hành trình khởi nghiệp đầy nước mắt của chàng trai 9x