Bài học khởi nghiệp đắt giá cho nghề SEO của chàng trai 8x

256

Từng theo học nghề thiết kế đồ họa và bị thầy giáo chê kém cỏi, chàng trai Lê Nam đã rút ra cho mình những bài học khởi nghiệp đắt giá để rồi giờ đây, anh đã trở thành một người thầy dạy nghề SEO.

Lê Nam (Thái Bình) từng có một tuổi thơ cơ cực khi thiếu đi tình yêu thương của bố mẹ. Anh phải sống với bà nội trong cảnh nghèo khó. Chính vì thế, ước mơ thoát nghèo của Nam chưa bao giờ lụi tắt. Anh luôn mong muốn ngày nào đó mình sẽ thành công trong sự nghiệp. Dự tính thi vào Đại học sư phạm Hà Nội nhưng không thành công, Nam ở lại Hà Nội tìm cơ hội việc làm thay vì bỏ về quê.

Để có tiền sống ở thủ đô, anh làm bất cứ việc gì miễn là kiếm ra tiền. Nam đã trải qua đủ nghề với các công việc bưng bê, dọn dẹp, trông xe, rửa bát thuê tại các quán ăn,… Tuy nhiên, Nam cũng nhận ra bài học khởi nghiệp đắt giá rằng những công việc đó có thể cho anh một thu nhập trước mắt nhưng không cho anh hi vọng về một tương lai ổn định.

bai hoc khoi nghiep dat gia
Từ một người bị chê học dốt, anh Nam đã trở thành thầy dạy marketing online

Nghĩ lại lý do mình trượt Đại học, Nam cho biết nguyên nhân mấu chốt là do anh vẫn còn lười biếng. Vì thế Nam đã gom góp hết số tiền mình dành dụm được thời điểm đó để theo nghề thiết kế đồ họa. Tuy nhiên, thầy giáo dạy anh đã mắng vốn anh học dốt. Bị động chạm đến lòng tự ái, Nam đã quyết tâm tìm hiểu lĩnh vực mà người thầy này đang theo. Vì thế anh đã có dịp tiếp cận với marketing online.

Thời điểm đó, SEO ở Việt Nam chưa ai tính là nghề mà chỉ đơn giản là một công việc và gần như không có một tổ chức hay cá nhân nào theo đuổi con đường này một cách chuyên nghiệp. Khái niệm SEO với nhiều người vẫn còn quá mới mẻ nên khi được Nam giới thiệu, nhiều người cho rằng anh đang có ý định lừa đảo. Việc tìm kiếm tài liệu đối với anh lúc đó cũng vô cùng khó khăn bởi vốn ngoại ngữ không có. Bởi vậy anh đã phải bỏ công việc mình đang theo đuổi tại một công ty lữ hành để tập trung nghiên cứu SEO.

bai hoc khoi nghiep dat gia
Sau 5 năm khởi nghiệp, anh Nam đã có một mô hình đào tạo khang trang

Năm 2011, khi khái niệm SEO đã tiếp cận được với nhiều người hơn và các diễn đàn để trao đổi nghề cũng được thành lập nhiều hơn. Sau khi rút ra được những bài học khởi nghiệp đắt giá từ những công việc trước đó, Nam thường xuyên mở các buổi offline, hội thảo, các khóa học truyền tải kiến thức từ những gì mình học hỏi được. Dần dần, anh được những người trong nghề gọi là “thầy giáo” từ khi nào không hay.

Sau 5 năm từ khi bắt đầu hành trình khởi nghiệp, hiện tại văn phòng dạy học của Nam đã đạt chuẩn 3 sao và đang tiếp tục được nâng cấp, hoàn thiện.

Xem thêm: >> Hành trình khởi nghiệp gian nan của nữ hoàng ngành ong