Bài học khởi nghiệp từ thất bại của doanh nhân Mỹ

1327

Ngành bán lẻ truyền thống mới đây đã hứng chịu một cú nổ lớn trong bài học khởi nghiệp khi đại gia ngành bán lẻ – Sears Holdings mới đây đã đệ đơn xin phá sản.

Jones Lang LaSalle vừa công bố những thông tin mới nhất về vụ ông lớn ngành bán lẻ Sears Holdings phá sản. Công ty này đã phải xin bảo hộ phá sản vì họ đã không thể thanh toán nổi số tiền nợ khổng lồ lên đến 134 triệu USD khi đã đến hạn thanh toán. Đây cũng chỉ là một phần nhỏ khi tổng số nợ của công ty này đã lên đến 5 tỷ USD.

Từ bài học khởi nghiệp thất bại của ông lớn ngành bản lẻ này, giám đốc bộ phận bán lẻ Châu Mỹ của Jones Lang LaSalle nhận định rằng, các doanh nghiệp bán lẻ cần có một chiến lược bán hàng gắn liền với nhu cầu của người tiêu dùng. Ông Naveen cũng nhận định rằng các doanh nghiệp kinh doanh theo hướng riêng của họ mà không gắn với người tiêu dùng sẽ dễ bị thất bại hơn. Chuyên gia ngành bán lẻ này cũng đã đưa ra các bài học khởi nghiệp cho các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ.

Đánh mất sự tập trung vào thế mạnh cốt lõi

Sears Holdings bắt đầu hoạt động trong ngành bán lẻ từ thế kỉ 19 với mặt hàng chủ đạo là đồng hồ. Người tiêu dùng muốn mua hàng phải đặt hàng qua thư tay. Khi quy mô đã lớn dần lên, họ cung cấp cho người dân hàng hóa thông qua các catalog. Năm 1920, công ty khai trương cửa hàng bách hóa tổng hợp đầu tiên.

Bài học khởi nghiệp từ thất bại của doanh nhân Mỹ
Một trong những cửa hàng bán lẻ của Sears Holdings

Tuy nhiên đến cuối Thế kì 20, ngành bán lẻ Mỹ có sự thay đổi lớn đó là người dân không còn đến một nơi để mua hàng hóa họ cần. Thay vào đó họ có xu hướng săn tìm hàng giá rẻ với chất lượng ổn định, hay còn gọi là các món hời. Trước xu hướng mua sắm này của người tiêu dùng, Sears Holdings đã không có sự thay đổi để thích ứng với xu hướng này.

Người dân bắt đầu tìm đến những nơi có các mặt hàng họ cần với mức giá thấp hơn. Tuy nhiên Sears Holdings vẫn nghĩ rằng những người này sẽ vẫn gắn bó với dịch vụ của họ. Năm 2018, chiến lược kinh doanh của họ là cung cấp tất cả các mặt hàng cho tất cả mọi người, chính điều này đã dẫn đến thất bại. Chiến lược đúng đắn mà họ nên theo đuổi là tập trung vào các mặt hàng chủ chốt mà người dùng không dễ dàng mua được tại các điểm bán lẻ hoặc các chợ trực tuyến.

Thiếu trải nghiệm mua sắm

Ngành hàng bán lẻ đang gặp khó khăn do sự lên ngôi của thương mại điện tử. Vì thế nhiều doanh nghiệp bán lẻ đã phải rót một số tiền rất lớn vào mua sắm trực tuyến cũng như đầu tư dịch vụ tại cửa hàng để khách hàng có những trải nghiệm mua sắm tốt nhất.

Để có thể giữ vững ngôi vị là ông lớn hàng đầu ngành bán lẻ, đáng ra Sears Holdings phải áp dụng chiến thuật giảm giá hoặc phải đầu tư nâng cấp cửa hàng. Tuy nhiên họ đã không làm gì cả. Điều đó khiến cho khách hàng không còn ưu tiên đến đây hàng đầu mỗi khi họ có nhu cầu mua sắm.

Bài học khởi nghiệp cho các doanh nghiệp bán lẻ đó là phải luôn gắn với nhu cầu của người tiêu dùng thay vì chiến lược của riêng công ty mình. Bởi khách hàng mới là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành bại của doanh nghiệp.

Xem thêm: >> Ngân hàng nhà nước khẳng định Thế giới di động chưa có khách hàng bị lộ thông tin thẻ