Bài học từ doanh nhân thành đạt Phạm Văn Lương – chủ tịch HPL Group

275

Ông Phạm Văn Lương là một trong những người kinh doanh khá thành công và bài học từ doanh nhân thành đạt này là một trong những điều khiến người ta quan tâm nhằm giải đáp cho câu hỏi: Ông đã làm thế nào để có được thành công?

Doanh nhân Phạm Văn Lương sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống buôn bán tại Hải Dương. Truyền thống của gia đình đã khiến ông quyết tâm kinh doanh sau khi hoàn thành chương trình đại học. Tốt nghiệp trường Đại học Thương mại và Học viện hành chính quốc gia cùng với những kinh nghiệm tích lũy được trong quá trình làm thêm, ông đã quyết định khởi nghiệp.

Mô hình khởi nghiệp đầu tiên của ông là một cửa hàng điện nước trên phố Khuất Duy Tiến ( Thanh Xuân), mô hình này đã giúp ông có một khoản tiền làm vốn để làm bước đệm cho việc kinh doanh sau này. Đến năm 2001, nhận thấy mình cần phải thay đổi, ông đã xin làm cho một công ty nội thất để có thể kinh doanh một ngành nghề nào đó cụ thể. Thời điểm đó, ông làm nhân viên kinh doanh cho cửa hàng với nhiệm vụ là tư vấn và bán hàng cho khách, thậm chí còn lên ý tưởng để các kiến trúc sư hoàn thành bản vẽ. Dần dần, ông nhận ra mình đam mê với ngành kinh doanh và quyết tâm theo đuổi nó một cách bài bản.

Bài học từ doanh nhân thành đạt này là phải kiểm soát tốt công nợ để có thể duy trì hoạt động của công ty. Do đó, ông đã tiến hành nhập khẩu các sản phẩm mới mà thị trường Việt Nam chưa sản xuất được nhằm cung cấp cho khách hàng nhưng mặt hàng độc, lạ, thu hút sự quan tâm của họ, đồng thời cũng để cạnh tranh với các start-up khác.

chu tich hpl group pham van luong kinh doanh cung nhu van hanh mot doi bong
Ông Phạm Văn Lương chia sẻ những bài học cho doanh nhân

Thời gian sau đó, ông làm đối tác cho hãng Formica và trở thành đại lý cho hãng. Tuy nhiên, sau đó việc kinh doanh gặp một chút trục trặc vì các sản phẩm đến từ Trung Quốc cũng có chức năng tương tự nhưng giá thành lại rẻ hơn rất nhiều. Do đó, lại có một bài học cho doanh nhân được rút ra đó là luôn phải tìm cách xoay chuyển sao cho hợp với thời cuộc. Ông nhập các miếng compact từ Trung Quốc và bán chúng tại thị trường Việt Nam.

Sau khi buôn bán sản phẩm đến từ Trung Quốc, ông nhận thấy rằng chất lượng các sản phẩm này không thực sự tốt nên đã tìm đến những mặt hàng chất lượng hơn tại các thị trường Ấn Độ, Nhật Bản. Trong quá trình hợp tác cùng các đối tác Nhật Bản lớn, ông nhận ra người Nhật Bản không quá hoàn hảo như Thế giới vẫn thường ca tụng vì trong kinh doanh, đôi khi họ có sự thiếu linh hoạt và cứng nhắc.

Kinh doanh cũng giống như bóng đá

Là một người khá bận rộn nhưng ông Lương vẫn dành thời gian cho việc đá bóng cùng với đồng nghiệp trong công ty. Từ đó, bài học từ doanh nhân thành đạt này đưa ra đó chính là: Kinh doanh cũng như bóng đá, mục tiêu hàng đầu là giành chiến thắng ở một giải đấu chứ không phải một trận đấu. Đồng thời, không bao giờ được ngủ quên trên chiến thắng bởi người tí hon cũng có thể chiến thắng người khổng lồ chỉ bằng một chút lơ là.

Xem thêm: >> Mô hình kinh doanh đồng hồ bị các cá mập giành giật