Bài học từ doanh nhân Trần Quí Thanh tập đoàn Tân Hiệp Phát

253

Không những được biết đến là một trong những doanh nghiệp thành công, Tân Hiệp Phát còn nhận được sự chú ý do những bài học từ doanh nhân Trần Quí Thanh – Tổng giám đốc tập đoàn này.

Bất hạnh vì không được đi làm công

Mới đây, ông Trần Quí Thanh đã có những chia sẻ hết sức chân thành về quá trình khởi nghiệp của mình để đưa Tân Hiệp Phát từ một thương hiệu bình dân đến thương hiệu nước giải khát hàng đầu Việt Nam. Sau 20 năm hình thành và phát triển, Tân Hiệp Phát đã có thể tự tin cạnh tranh với các thương hiệu nổi tiếng trên Thế giới khác đang có mặt tại thị trường Việt Nam.

Dù ở vị trí cao nhất của một tập đoàn lớn nhưng theo ông Thanh, việc không được đi làm thuê là một sự bất hạnh của ông. Theo đó, bài học từ doanh nhân này là ngưởi khởi nghiệp nên đi làm công trước khi thành lập một doanh nghiệp để học hỏi kinh nghiệm. Việc học hỏi kinh nghiệm này sẽ khiến bản thân người kinh doanh không phải trả giá đắt bằng chính vốn của bản thân mới có thể học được.

Theo ông Trần Quí Thanh, phải đi làm công cho người khác, người ta mới có thể tìm được các biện pháp xử lý vấn đề nhanh nhất. Bởi khi ở vị trí lãnh đạo, có thể người kinh doanh sẽ hơi có sự độc đoán hơn khi làm nhân viên. Khi làm công, nếu người lãnh đạo có vấn đề thì bản thân nhân viên cần tìm ra các giải pháp hợp lý, đồng thời so sánh giải pháp của bản thân mình với giải pháp của sếp, xem đâu là giải pháp đúng đắn nhất, chỗ nào đã hợp lý và chỗ nào chưa. Đó mới là điều mà một người nhân viên nên học hỏi chứ không phải xem đãi ngộ của công ty đối với mình thế nào.

Cũng trong bài chia sẻ của mình, ông Thanh cho biết nhiều người kinh doanh ở Việt Nam có tâm lý lạ đó chính là chỉ thích học khi mất tiền, còn học hỏi miễn phí không mất tiền lại cho rằng mình đang bị bóc lột. Không những vậy, nhiều người chỉ thích học tại các trường lớp và không thích học tại thực tiễn. Vì thế việc đánh giá năng lực thông qua thực tiễn là rất khó khăn.

bai hoc tu doanh nhan tran quy thanh
Doanh nhân Trần Quí Thanh chia sẻ những bài học kinh nghiệm cho giới doanh nhân

Chia sẻ về hành trình khởi nghiệp của mình, doanh nhân Trần Quí Thanh cho biết, khi mới thành lập, Tân Hiệp Phát cũng là một doanh nghiệp start – up mà thời điểm đó giới kinh doanh gọi là lập nghiệp. Thời điểm đó gần như không có tiền, nhân sự nghèo nàn và truyền thông cũng vô cùng hạn chế. Ông cũng không tìm được cho mình một người cộng sự hết mình vì mô hình này quá mạo hiểm nên không ai dám hùn vốn. Bài học từ doanh nhân này để có được sự nghiệp thành công như ngày hôm nay là không quan tâm ai đi làm công hết mà đều phải dạy cho họ tư tưởng hợp tác, phát huy năng lực của từng người.

Sau 20 năm khởi nghiệp, bài học từ doanh nhân Trần Quí Thanh là ngày hôm nay phải hơn ngày hôm qua nhưng không thể bằng ngày mai. Đó là động lực để người kinh doanh cố gắng và nỗ lực từng ngày. Điều quan trọng đối với bất cứ ai đó là việc học phải đi đôi với thực hành, không được nặng lý thuyết. Sau khi đã thành công, hãy nảy ra lý thuyết mới để hoàn thiện bản thân hơn và để người khác học tập và làm theo.

Ông Thanh cho rằng mình không được may mắn học hỏi trong quá trình làm thuê, nhưng ông đã rút ra được rất nhiều bài học khởi nghiệp từ mọi người.

Xem thêm: >> Ý tưởng làm giàu từ giày sencond hands của mẹ bỉm sữa