Báo cáo kết quả kinh doanh quý II/2018 Vnsteel: doanh thu tăng mạnh, lợi nhuận lẹt đẹt theo sau

202

Theo báo cáo kết quả kinh doanh quý II/2018 của CTCP Thép Biên Hòa Vicasa – Vnsteel (Mã chứng khoán: VCA), kỳ này công ty ghi nhận doanh thu thuần tăng trưởng mạnh.

Với kết quả tăng trưởng 82% so với kết quả thực hiện cùng kỳ năm ngoái – đạt gần 676 tỷ đồng, tuy nhiên kỳ này công ty chỉ ghi nhận lãi gộp đạt 3,1% khoảng cách tăng trưởng giữa doanh thu cùng lãi gôp khá xa bởi vì do kỳ này giá vốn hàng bán đột nhiên tăng mạnh, so với cùng kỳ năm ngoái tỷ lệ này giảm mạnh 5%.

kết quả kinh doanh quý II/2018 vnsteel

Về nguyên nhân dẫn đến doanh thu tăng trưởng quá nhanh là do nguồn thu đến từ công ty liên kết/công ty con là Công ty TNHH MTV Thép Miền Nam – Vnsteel, đã đem về cho Vnsteel 270 tỷ đồng, bên cạnh đó là Thép Nhà bè – Vnsteel cũng đóng góp 48 tỷ đồng trong tổng doanh thu, trong khi đó cùng kỳ năm trước công ty không ghi nhận những khoản này.

Về chi phí, kỳ này chi phí quản lý doanh nghiệp vẫn giữ ở mức ổn định, không có biến động lớn so với tính hình chi phí năm ngoái, trong khi đó chi phí bán hàng lại tăng nhẹ lên 2 tỷ đồng, với những biến động đầy bất ngờ trong năm 2018 công ty ghi nhận lãi sau thuế quý II/2018 tăng trưởng gần 7%. – đạt 6,9 tỷ đồng.

Với kết quả đạt được trong quý II, Lũy kế 6 tháng đầu năm 2018, công ty ghi nhận doanh thu tăng trưởng mạnh 72%, mặt khác lợi nhuận vẫn giậm chân tại chỗ – tương đương với cùng kỳ năm ngoái – đạt gần 24 tỷ đồng lãi sau thuế.

Tính đến thời điểm 30/6/2018 công ty ghi nhận tổng tài sản đạt mức 417 tỷ đồng trong đó các khoản phải thu và hàng tồn kho chiếm phần lớn và đã tăng thêm 47 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm – đạt 184 tỷ đồng, ngoài ra trong đó còn chiếm phần nhỏ với các tài sản cố định đã khấu hao được 80%.

Về báo cáo tình hình nợ của công ty sau nửa đầu năm hoạt đông, công ty ghi nhận toàn bộ nợ phải trả của công ty hiện đang là nợ ngắn hạn, đáng chú ý nợ thuê tài chính ngắn hạn tăng thêm 25 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm – đạt 74 tỷ đồng,. Tính đến thời điểm kết thúc cuối quý II/2018, lợi nhuận sau thuế chưa phân phối của công ty đạt xấp xỉ 52 tỷ đồng.

kết quả kinh doanh quý II/2018 vnsteel

Xem thêm: >> Báo cáo kết quả kinh doanh Thế giới di động 5 tháng đầu năm: Điện máy xanh tăng trưởng khủng

Về diễn biến cổ phiếu VCA,Trong khoảng thời gian từ đầu năm đến nay, cổ phiếu của công ty này sau thông tin trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 30% đã tăng lên đỉnh đạt gần 17.000 đồng/cp, so với thời điểm đầu năm, thị giá cổ phiếu này tăng lên gấp rưỡi . Tuy nhiên gặp phải cơn bão màu đỏ của thị trường chứng khoán, Cô phiếu VCA cũng không chạy thoát đà giảm, cho đến thời điểm hiện tại cổ phiếu VCA giao dịch quanh khoảng 13.500 đồng/cp.