Báo cáo tài chính hợp nhất quý 2/2018 Habeco: hoạt động tài chính và lãi khác “cứu” kết quả lãi ròng

249

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 2/2018 của Tổng CTCP Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco, sàn HOSE – mã chứng khoán: BHN) vừa công bố mới đây, công ty ghi nhận kết quả lợi nhuận gộp kỳ này có kết quả “sụt nhẹ” 9% so với kết quả cùng kỳ năm ngoái.

 báo cáo tài chính hợp nhất quý 2/2018

Tuy nhiên kỳ này công ty có nguồn thu từ lãi các công ty liên doanh liên kết cùng thuận lợi đến từ chỉ tiêu lãi khác đã giúp cho kết quả lãi sau thuế của Habeco kỳ này đứng nguyên so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể theo báo cáo của Habeco, công ty ghi nhận kết quả doanh thu kỳ này giảm nhẹ 1% – tương ứng đạt hơn 2,921 tỷ đồng. Tuy nhiên diễn biến ở chiều ngược lại, chi phí giá vốn hàng bán kỳ này lại tăng nhẹ lên 2% – đạt mốc2,213 tỷ đồng, với biến động xấu này của chi phí giá vốn công ty ghi nhận kết quả lãi gộp chỉ còn 698.7 tỷ đồng so với cùng kỳ giảm tới 9%.

Hoạt động bán hàng và cung cấp dịch vụ của Habeco 3 tháng quý này khá ảm đạm, nhưng kỳ này công ty có nguồn thu lớn đến từ hoạt động tài chính, cụ thể: Doanh thu tài chính quý II công ty ghi nhận đạt 33.9 tỷ đồng – so với cùng kỳ tăng tới 10%, về chi phí tài chính thì kỳ này lại có kết quả giảm đầy tích cực với mức giảm mạnh 30% – đạt 17,97 tỷ đồng, kỳ này công ty tiết kiệm được khoản lớn chi phí tài chính nhờ chi phí lãi vay kỳ này giảm 5 tỷ đồng so với cùng kỳ – đạt 12.6 tỷ đồng.

Đáng chú ý, ngoài doanh thu tài chính tăng mạnh, kỳ này công ty cũng có kết quả tích cực đến từ lãi từ các công ty liên doanh liên kết tăng trưởng gấp 10,6 lần cùng kỳ năm ngoái – tương ứng kỳ này đạt 7.3 tỷ đồng.

Quý II, Habeco đã rất nỗ lực trong việc kiềm chế các khoản chi phí, cụ thể công ty đã tiến hành cắt giảm lượng lớn về chi phí nhân công giúp cho chi phí bán hàng chỉ còn 352.9 tỷ đồng so với chỉ tiêu ghi nhận năm ngoái giảm nhẹ 3%.

Tuy nhiên đáng chú ý là kết quả ghi nhận về chi phí quảng cáo, khuyến mãi của công ty vẫn đạt mốc tăng trưởng 18% so với cùng kỳ – tương ứng kết quả chiếm 167 tỷ đồng, với con số ghi nhận này trung bình mỗi ngày Habeco chi mạnh cho quảng cáo cùng khuyến mãi tới hơn 1.8 tỷ đồng.

Mặt khác về chi phí doanh nghiệp kỳ này có kết quả ghi nhận giảm tới 24% nhờ công ty cắt giảm chi phí quản lý khác cùng chi phí nhân viên quản lý. Một điểm đáng chú ý hơn trong báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2018 lần này là kỳ này công ty thu về gần 6 tỷ đồng hoạt động thu hồi vỏ chai, vỏ keg.

 báo cáo tài chính hợp nhất quý 2/2018Trong khi đó cùng kỳ năm ngóai nguồn thu này chỉ đem về hơn 120 triệu đồng. Với điểm sáng nổi bật này, công ty có kết quả lợi nhuận khác đạt mốc 8.3 tỷ đồng – tăng mạnh lên gần 2.3 tỷ đồng.

Xem thêm: >>Báo cáo tài chính quý II/2018 Vincom Retail: tăng trưởng 183% lãi trước thuế

Như vậy. kết thúc quý II năm 2018 Habeco ghi nhận kết quả lãi ròng hợp nhất đạt 215 tỷ đồng, riêng lãi ròng cổ đông công ty mẹ đạt 200.5 tỷ đồng.