Báo cáo tài chính trong ngành dầu khí có sự phân hóa

249

Tuy cùng kinh doanh trong lĩnh vực dầu khí nhưng qua báo cáo tài chính của các doanh nghiệp trong thời gian gần đây, có thể thấy tình trạng kinh doanh của các doanh nghiệp này không đồng nhất, có nơi lỗ, có nơi lại lãi to.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, ngành dầu khí đang có sự phân hóa mạnh mẽ nhất từ trước đến nay thông qua hiệu quả của hoạt động kinh doanh. Thông qua các báo cáo tài chính, có những doanh nghiệp thua lỗ nặng nề, nhưng cũng có những doanh nghiệp đã thu được số tiền lãi cao ngất ngưởng. Nguyên nhân cốt yếu của tình trạng phân hóa mạnh mẽ này chính là sự biến động của giá dầu trong thời gian qua.

Báo cáo tài chính từ các doanh nghiệp lớn

Qua nhiều báo cáo tài chính, có thể thấy nhiều doanh nghiệp đang cố gỡ gạc lại số tiền họ đã thua lỗ, nhưng kinh doanh không phải là một điều có thể kiểm soát hoàn toàn, do đó nhiều doanh nghiệp càng làm càng lỗ. Một trong những ông lớn trong ngành dầu khí đang chịu lỗ nặng đó là Tổng công ty Cổ phần khoan và Dịch vụ khoan dầu khí PVD. Những năm gần đây, mạng lưới của PVD ngày càng được mở rộng, thậm chí đã vươn cả thị trường nước ngoài. Nhưng theo báo cáo tài chính từ doanh nghiệp này thì doanh thu dường như đang đi ngược lại với quy mô. Chỉ tính riêng nửa năm đầu 2018, doanh nghiệp này đã lỗ đến 300 tỷ đồng.

ong lon ho dau khi ke cuoi nguoi khoc
Có những doanh nghiệp dầu khí càng làm càng lỗ

Đã hơn nửa năm trôi qua nhưng hoạt động kinh doanh của ông lớn này vẫn không có dấu hiệu khởi sắc. Bằng chứng là hai quý kinh doanh đều được báo lỗ. Lí giải vì sao doanh nghiệp của mình càng làm càng lỗ, lãnh đạo PVD cho biết, số tiền lỗ lớn do doanh nghiệp đầu tư vào bảo dưỡng. hoạt động dưới giá vốn và biến động tỷ giá.

Tuy nhiên, qua nghiên cứu báo cáo tài chính và tình hình thực tế của thị trường, nhiều chuyên gia cho rằng doanh nghiệp này lỗ do nhiều nguyên nhân khác nữa. Trước hết là sự suy giảm của giá dầu khiến cho hầu hết các doanh nghiệp đang hoạt động trong ngành dầu khí đều có phần “lao đao”. Trong khi đó. PVD lại là một trong những công ty hàng đầu về cung cấp dịch vụ khoan dầu. Giá dầu tụt giảm xuống mức quá thấp khiến cho nhiều chủ thầu dầu đã thay đổi chính sách, họ tạm dừng việc khoan dầu khiến cho giá giàn khoan buộc phải giảm.

Không chỉ PVD mà một trong những doanh nghiệp lớn về dầu khí khác là Công ty cổ phần Kết cấu kim loại và lắp máy dầu khí (PXS) cũng đạt kết quả kinh doanh không mấy khả quan. Tuy nhiên, so với số tiền lỗ của PVD, PXS vẫn chưa được đánh giá là quá thảm. Trong quý II năm 2018, PXS đã báo lỗ 26.5 tỷ đồng. Đây cũng là quý thứ 3 liên tiếp doanh nghiệp này phải chịu lỗ. Tổng số tiền lỗ trong nửa năm đầu 2018 của PXS là 46.6 tỷ đồng.

“Kẻ khóc, người cười”

Nếu như nhiều doanh nghiệp lớn không thu được lợi nhuận mà còn lỗ thì các doanh nghiệp chuyên về khai thác và bán lẻ lại có những sự thay đổi vô cùng tích cực về kết quả kinh doanh. Có một điểm chung giữa các doanh nghiệp dầu khí phải chịu lỗ đó chính là các doanh nghiệp này đều thuộc nhóm dịch vụ kỹ thuật, liên quan trực tiếp đến việc khai thác và phân phối dầu khí.

Một trong những doanh nghiệp có việc kinh doanh khả quan nhất đó là Tổng công ty cổ phần khí Việt Nam (GAS). Doanh nghiệp này hoạt động bằng cách đi thu gom khí tại các mỏ và bán lại cho các doanh nghiệp khác trên thị trường. Thời điểm 2017-2018 có thể coi là một trong các thời điểm làm ăn được nhất của GAS khi thu được lợi nhuận sau thuế lên đến 10.000 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm 2018, số tiền lãi ròng của công ty đạt 6000 tỷ đồng.

bao cao tai chinh cho thay su phan hoa
Tổng công ty Khí Việt Nam là một trong những doanh nghiệp có tiền lãi cao ngất ngưởng

Doanh nghiệp khác nữa là Tập đoàn xăng dầu Việt Nam (PLX) cũng thu được lợi nhuận khá lớn bất chấp sự biến động của giá dầu khiến nhiều doanh nghiệp khác phải lao đao.

Xem thêm: Báo cáo tài chính bán niên của công ty kiểm soát không lưu gây bất ngờ