Báo cáo tài chính Vinasun quý II/2018: bức tranh nhìn từ ông lớn lao đao vì taxi công nghệ (phần 1)

260

Vừa qua, theo báo cáo tài chính Vinasun quý II/2018 Công ty CP Ánh Dương Việt Nam (Vinasun – mã chứng khoán: VNS) – hiện đang giữ vị trí hãng taxi lớn nhất phía nam Việt Nam.

Theo công bố lần này của công ty, từ sau thời điểm xuất hiện taxi công nghệ, kết quả kinh doanh của công ty mỗi lúc một xuống dốc với kết quả mỗi lúc một thảm hại, cụ thể:

báo cáo tài chính Vinasun quý II/2018

Trong quý 2 này công ty ghi nhận lỗ lên tới gần 6 tỷ đồng. Tuy nhiên kỳ này Vinasun có khoản lãi từ bên ngoài cứu nguy kết quả kỳ này. Theo đó kết thúc quý II, công ty ghi nhận khoản lãi chỉ bằng 1 phần 4 kết quả cùng kỳ năm ngoái – đạt 16 tỷ đồng.

Theo đó, trong quý II/2018 vừa rồi, Ánh Dương – Vinasun ghi nhận kết quả doanh thu đath 530 tỷ đồng, so với cùng kỳ năm ngoái kết quả này giảm mạnh so với quý II/2017 tới 35%. Mặc dù kỳ này công ty có khoản giảm mạnh 38% của chi phí giá vốn nhưng kết quả lợi nhuận gộp của Vinasun vẫn giảm mạnh – so sánh với kết quả cùng kỳ năm ngoái chỉ bằng 84% – tương ứng chỉ đạt gần 98 tỷ đồng.

Về báo cáo tình hình hoạt động tài chính, công ty ghi nhận doanh thu tài chính không đáng kể so với chi phí tài chính quá cao – đạt tới 14,5 tỷ đồng, trong khi đó kỳ này công ty còn có chi phí quản lý doanh nghiệp và chi phí bán hàng đang tăng mạnh và trực tiếp vào doanh thu thuần của Vinasun quý II.

Với những biến động xấu như vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi kỳ này, hãng taxi lớn nhất tại khu vực miền nam lỗ tới 6 tỷ đồng trong quý II/2018, trong khi đó cùng kỳ năm ngoái công ty còn đạt mốc lãi 12 tỷ đồng từ hoạt động kinh danh chính. Tính gộp thêm kết quả lỗ lần này, quý II/2018 chính thức là quý thứ 3 công ty báo lỗ liên tiếp từ quý 4 năm ngoái đến nay.

Điểm nổi bật trong báo cáo tài chính Vinasun quý II/2018 lần này là khoản lợi nhuận khác đem về 22 tỷ đồng, tuy kết quả này so với cùng kỳ năm ngoái giảm mạnh chỉ bằng 46% nhưng cũng đã kéo không khí ảm đạm của Vinasun lên mốc “có lãi” với mức lãi ghi nhận đạt hơn 16 tỷ đồng.

báo cáo tài chính Vinasun quý II/2018

Mặc dù kỳ này đã thoát lỗ, nhưng kết quả lãi này so với ghi nhận quý II/2017 chỉ bằng 27%. Sau khi trừ thuế, công ty chỉ còn thu về lãi ròng đạt gần 13 tỷ đồng lãi ròng, so với kết quả cùng kỳ sụt giảm hơn 72%.

Xem thêm: >>Báo cáo tài chính Vinasun quý II/2018: bức tranh nhìn từ ông lớn lao đao vì taxi công nghệ (phần 2)

Tổng kết hoạt động kinh doanh nửa đầu năm 2018, công ty ghi nhận kết quả lãi trước thuế giảm mạnh tới 76% – tương ứng đạt hơn 30 tỷ đồng và kết quả lợi nhuận sau thuế kỳ này cũng có mức giảm tương ứng cùng kỳ năm ngoái – còn hơn 24 tỷ đồng.