Bí quyết kinh doanh dừa xiêm xanh để kêu gọi vốn thành công

557

Để gọi được số tiền vốn 2 tỷ đồng, Công ty dừa xiêm xanh cocolala đã tiết lộ những bí quyết kinh doanh độc và lạ trong Shark Tank  mùa hai.

Bí quyết kinh doanh dừa xiêm độc, lạ

Xuất hiện trong chương trình Shark Tank – Thương vụ Bạc tỷ mùa thứ hai, hai nhà khởi nghiệp Nguyễn Tấn Lộc và nhà cố vấn kinh tế Nguyễn Phượng đã kêu gọi số tiền đầu tư 2 tỷ đồng tương đương với 30% cổ phần công ty. Mô hình khởi nghiệp của anh mang tên Thương mại dịch vụ Khi ta trẻ. Thương hiệu dừa xiêm đang  được Khi ta trẻ kinh doanh mang tên Cocolala.

Trước khi chia sẻ bí quyết kinh doanh, Lộc chỉ ra thực trạng của trái dừa xiêm ở Việt Nam. Vốn đứng thứ 6 trên Thế giới về trữ lượng dừa nhưng giá trị nông sản mà nó mang lại cho nền kinh tế không cao. Nguyên nhân của điều này là do vùng nguyên liệu manh mún, thiếu sự tập trung và không có những tiêu chuẩn của một trái dừa tự nhiên. Dù vậy cho nên trữ lượng cao nhưng đầu ra của trái dừa Việt Nam không ổn định và mang về lợi nhuận cao như các loại cây khác như chè, cà phê,…

bi quyet kinh doanh doc va la
Hai nhà sáng lập trong chương trình Shark Tank mùa hai

Bí quyết kinh doanh dừa xiêm cocolala là sơ chế trái dừa bằng cách gọt vỏ và bảo quản dưới dạng như lon bia để khách hàng chỉ cần bật nắp là có thể sử dụng. Ngoài ra, an toàn, lành tính và tiện dụng cũng chính là bí quyết kinh doanh khiến cho cocolala được sự yêu thích của khách hàng. Giá cho mỗi trái dừa khi đến tay nhà phân phối là 23.000 đồng, đến tay người tiêu dùng dao động trong khoảng 25.000 – 30.000 đồng. Chi phí mua dừa khoảng 12.000 đồng mỗi quả nhưng phí gia công đã ở khoảng 6.500 đồng.

Như vậy, tính ra mỗi quả dừa, cocolala chỉ lãi được khoảng 3.000 đồng. Trong khi vốn điều lệ là 1.9 tỷ đồng và hiện tại, doanh nghiệp đang lỗ khá nặng, khoảng 700 triệu đồng. Lý giải về nguyên nhân lỗ, Lộc cho biết khi mới thành lập công ty, cocolala khi tập trung vào đầu tư cho nghiên cứu và hoàn thiện sao cho sản phẩm có chất lượng tốt nhất nên mất khá nhiều chi phí.

Tuy nhiên, đến nay Cocolala đã đạt được những thành công bước đầu khi nó không những được bán tại thị trường Việt Nam mà còn nhận được đơn hàng sang nước ngoài như Mỹ, Trung Quốc, Singapore, Hong Kong,… Công ty còn ký hợp đồng cho hãng máy bay Jetsta. Nếu kêu gọi thành công số tiền 2 tỷ đồng, Lộc sẽ dùng 400 triệu để đầu tư thêm trang thiết bị để nâng cao chất lượng sản phẩm. Số tiền còn lại, anh dùng để trả lương cho nhân viên và dùng làm vốn lưu động.

hai ca map rot 2 ty dong cho dua xiem xanh du cong ty lo nang
Sản phẩm dừa xiêm xanh Cocolala

Tuy nhận thấy bí quyết kinh doanh này khá độc đáo nhưng vua chảo Nguyễn Xuân Phú vẫn xin rút bởi ông cho rằng sản phẩm của cocolala là sản phẩm quá bình thường, cho lợi nhuận thấp.  Nhà đầu tư Dzung Nguyễn cũng từ chối đầu tư vì ông cho rằng bản chất quả dừa không thay đổi nên đầu vào sản phẩm là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng vì thế việc tăng quy mô không phải là một điều đơn giản.

Tuy nhiên, trái ngược với hai nhà đầu tư khác, Thái Vân Linh tỏ ra hứng thú với mô hình kinh doanh này.  Tuy nhiên, bà nhận định rằng nhà sáng lập hơi thiếu kinh nghiệm về tài chính, nên bà yêu cầu tuyển thêm nhân viên kinh doanh nếu được đầu tư. Nữ doanh nhân quyết định đầu tư 2 tỷ đồng cho 30% và kèm thêm điều kiện thu 50% doanh số bán sản phẩm cho đến khi bằng số tiền vốn bà đã đầu tư. Sau khi hoàn vốn, bà sẽ tiếp tục trở thành cổ đông nắm giữ 30% cổ phần công ty.

Xem thêm: >> Mô hình kinh doanh cà phê Star bucks tỏ ra thua kém thương hiệu trong nước