Bí quyết kinh doanh thành công của người Do Thái với phương pháp giao tiếp hòa nhã

162


Người Do Thái khi giao tiếp luôn giữ gương mặt niềm nở tươi cười. Chu dù cuộc trao đổi buôn bán có thành công hay thất bại, hoặc cho dù có nảy sinh những ý kiến bất đồng nhưng họ vẫn giữ được nét hào nhã cùng nụ cười vui vẻ với đối tác.

Có lẽ tính cách hòa nhã của người Do Thái được hình thành một phần nhờ quá trình sống tha phương nơi đất khách trong quá khứ, phải chịu nhiều sự ghen ghét đố kị, áo bức, kỳ thị của các dân tộc khác. 

Người Do Thái từ sớm đã lĩnh hội được đạo lý khi giao tiếp, hòa khí hòa nhã là một phương pháp hiệu quả giúp tạo nên sự dung hòa cũng như sức lôi cuốn đối với đối tác. Một trong những kỹ năng cần thiết trong kinh doanh của người do thái chính là xử lý mối quan hệ giữa  người với người một cách nhẹ nhàng khéo léo. Đây cũng góp phần tạo nên những thành công trên con đường kinh doanh của họ.

bài học kinh doanh của người do thái

Những doanh nhân Do Thái cho rằng, mỗi ngày, trong suốt cuộc đời chúng ta đều đang thực hiện hoạt động marketing. Tiếp thị chính mình với các kế hoạch, ý tưởng, trí tuệ, sức lực… Chúng ta có thể thực hiện được các mục tiêu phấn đấu của mình nếu chúng ta có khả năng khéo léo tiếp thị chính bản thân. 

Việc tiếp thị chính mình giúp chúng ta sống hài hòa với mọi người. Tất cả mọi người ai ai cũng muốn có được sự quan tâm, đón  nhận và kính trọng từ người khác.

Người Do Thái nắm bắt được quy luật này, nên luôn luôn áp dụng trong mọi hoạt động của đời sống, trong đó bao gồm cả việc kinh doanh buôn bán. Người Do Thái luôn luôn quan tâm đến mọi người và khiến cho họ cũng cảm nhận được điều đó, đồng thời sẵn sàng mở lòng và tiếp nhận mình. Dó là những nấc thang giúp họ đi tới được mục tiêu thành công. 

người do thái giữ hòa nhã trong kinh doanh

Người Do Thái đã sử dụng 3 nguyên tắc sau đây để giữ được hòa khí trong các mối quan hệ: 

Bí quyết kinh doanh thứ nhất: Biến mong muốn của mình thành ý kiến của đối phương

Phương pháp này còn gọi là phương pháp câu cá, tức là biến những sáng kiến hay mong muốn của bạn trở thành mồi câu, và làm đối phương mắc câu một cách tự nhiên không thể ngờ đến.

Ví dụ nếu như bạn muốn đối phương tiếp thu ý kiến của mình, thay vì nói “Chúng ta bắt buộc phải làm theo cách này” thì những câu nói mềm mỏng có ý khơi gợi sau sẽ có hiệu lực hơn: “Bạn thấy cách này thế nào?”, “Bạn đã từng  nghĩ qua như vậy chưa?”, “Tôi nghĩ bạn sẽ thích phương pháp này”….

Cách nói chuyện như vậy sẽ khiến cho đối cảm thấy ý kiến của bạn là ý kiến của chính họ, giúp nâng cao lòng tự tôn hơn. Chính vì thế mong muốn hay ý tưởng của bạn sẽ được đón nhận hơn.

Bí quyết kinh doanh thứ 2: Để cho đối phương nói ra ý kiến của  bạn

Cả người phương Đông lẫn người phương Tây đều rất xem trọng thể diện. Bởi vậy nên tôn trọng ý kiến của đối phương mỗi khi đề xuất một ý kiến. 

Khi bạn đưa ra một ý kiến mà vô tình động chạm đến thể diện, bản năng đầu tiên của đối phương chính là sẽ từ chối tiếp thu. Trái ngược lại, nếu như bạn biết cách đưa ra ý kiến một cách khéo léo, uyển chuyển giúp đối phương không bị mất mặt thì đó lại là điều giúp cho bạn thành công. 

Khi đưa ra một ý kiến, hãy giữ cho mình một thái độ hòa nhã và bình thản. Và bạn có thể nói thêm câu nói sau: Có thể ý kiến của tôi đâu đó có điểm chưa thỏa đáng, không biết anh có góp ý gì cho vấn đề này không?

Với cách nói như vậy có thể giúp cho đối phương dễ dàng tiếp thu ý kiến của b ạn và vó thể vui vẻ nói “Tôi cũng có suy nghĩ như vậy/Tôi cũng đồng ý với ý kiến của anh.”

Bí quyết thành công thứ ba: Sử dụng kết quả bình chọn thay cho chủ trương của mình

Các nhà tâm lý học có nghiên cứu, mặc dù có cùng một ý kiến với đối phương, nhưng với lối biểu đạt nói thẳng vào vấn đề, nhiều khi có thể gợi lên thái độ phản đối từ phía đối phương.

Một bí quyết ở đây chính là sử dụng phương thức đặt câu hỏi khi đề xuất 1 ý kiến hay chủ trương, từ đó đối tác sẽ dễ dàng tiếp nhận một cách vui vẻ. Tuy vẫn cùng là một ý kiến nhưng với các cách biểu đạt khác nhau thì có thể cho ra những kết quả khác  nhau.

Hòa khí chính là bí quyết kinh doanh thành công của người Do Thái. Khi được đối xử, giao tiếp bằng thiện chí thì đối tác cũng đáp lại ta với một thái độ nhã nhặn. Chính nhờ vậy mà làm tăng khả năng giao dịch, thỏa thuận thành công trong công việc.