Bí quyết quản trị nhân sự cấp cao ở các doanh nghiệp thế nào?

267

Để thu hút người tài giỏi về cho doanh nghiệp của mình, nhiều doanh nghiệp phải đau dầu để đưa ra các bí quyết quản trị nhân sự. Không chỉ mức lương cao mà mức thưởng cũng…ngất ngưởng.

Một giám đốc phụ mảng nhân sự của công ty chuyên về tài chính cho biết công ty đã mất nhiều tháng để tuyển chọn được vị trí giám đốc công nghệ nhưng không hề có ai ứng tuyển. Trong khi đó, mức lương công ty này đề ra không hề nhỏ. Con số 10.000 USD là một con số vô cùng đáng mơ ước với bất cứ một người nào nhưng đã 3 tháng mà công ty vẫn đang trông đợi một nhân tài có thể đảm nhiệm vị trí này.

Nhận xét về mức lương, người giám đốc này cho biết so với tính chất công việc, mức lương này không hẳn đã hoàn hảo bởi người giám đốc công nghệ phải giỏi rất nhiều mặt. Không những có chuyên môn về công nghệ, đó còn phải là một người giỏi nắm bắt các xu hướng thị trường, đề ra các kế hoạch kinh doanh cho công ty để đưa công ty phát triển.

Vì không có ứng viên ứng tuyển nên công ty này còn phải tìm đến các đơn vị chuyên tìm kiếm nhân sự nhưng công ty nhân sự cho biết với số tiền lương 10.000 USD, họ không thể đáp ứng được yêu cầu về nhân sự. Mức lương cho vị trí này theo gợi ý của công ty nhân sự là 15.000 đến 17.000 USD. Cuối cùng, họ đã tìm được một người nước ngoài có thể đảm nhiệm được vị trí này với mức lương hợp lý. Mức lương mà vị giám đốc nước ngoài nhận được cho vị trí giám đốc công nghệ là 16.000 USD mỗi tháng.

bi quyet quan tri nhan su trong doanh nghiep
Lương cao luôn là một trong những yếu tố quản trị nhân sự tốt nhất

Giám đốc dịch vụ tuyển dụng và tư vấn nhân sự Vũ Thị Thu Trang cho biết, nếu không có bí quyết quản trị nhân sự, đồng thời chiêu mộ nhân sự, các công ty khó có thể tìm cho mình những nhân lực phù hợp với yêu cầu của vị trí với mức lương hợp lý nhất. Mức lương các doanh nghiệp đưa ra có thể rất cao nhưng vẫn không thể đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng bởi không có ứng viên nào chấp nhận ứng tuyển với mức lương đó. Nếu như trước đây, mức lương 10.000 USD có thể rất lý tưởng đối với vị trí lãnh đạo cao cấp trong doanh nghiệp nhưng trong những năm gần đây, mức lương đó phải nâng lên đến 15.000 USD thậm chí là 20.000 USD.

Không chỉ dừng lại ở mức lương cao, mức thưởng cho những người này cũng phải xứng đáng. Trung bình một người lãnh đạo cấp cao đôi khi nhận được mức thưởng doanh số tương đương 30% mức lương trung bình của họ. Mức lương cao đang là một trong những bí quyết quản trị nhân sự hiệu quả nhất cho đến thời điểm hiện tại. Theo quy trình, cứ 3 năm sau khi đảm nhiệm vị trí, một lãnh đạo cấp cao sẽ được thưởng thâm niên, từ năm thứ 4 trở đi cứ mỗi năm nhận được 4 tháng lương thưởng thâm niên. Đây không phải mức lương dành cho CEO mà chỉ là một vị trí lãnh đạo bình thường.

Theo bà Thu Trang, thị trường nhân sự cấp cao tại Việt Nam đang có dấu hiệu tích cực, người Việt ngày càng có thể đảm nhiệm tốt mọi vị trí mà không cần đến những người nước ngoài trong quản lý và điều hành. Nhờ những bí quyết quản trị nhân sự, cùng với sự phát triển về năng lực mà các lãnh đạo cao cấp của người Việt Nam đã và đang được chuyển giao cho hầu hết các vị trí.

Ngoài bí quyết quản trị nhân sự đối với người tài là đưa ra mức lương và thưởng cao thì cần phải tạo ra các sản phẩm có ích cho xã hội và môi trường. Không những thế, doanh nghiệp cần phải tạo cho nhân sự cảm giác được tin tưởng và trao quyền thì họ mới có động lực làm việc và cống hiến cho doanh nghiệp.

Xem thêm: >> Bài học từ doanh nhân Trần Quí Thanh tập đoàn Tân Hiệp Phát