Cách tính lãi suất tiết kiệm ngân hàng chi tiết và chính xác nhất

109

Các ngân hàng hiện nay có rất nhiều các gói dịch vụ gửi tiền tiết kiệm nhằm phù hợp với nhiều nhu cầu gửi tiết kiệm khác nhau của khách hàng. Và với mỗi dịch vụ khác nhau, ở những ngân hàng khác nhau thì cách tính lãi suất gửi tiết kiệm ngân hàng sẽ có một số điểm khác biệt. 

Các ngân hàng sẽ đưa ra mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm của riêng mình, tuy nhiên vẫn phải tuân theo các quy định ban hành hiện tại của Nhà Nước.

Tham khảo cách tính lãi suất gửi tiết kiệm

Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm không kỳ hạn

Hình thức gửi tiền không kỳ hạn là sau khi mở sổ tiết kiệm, khách hàng có thể rút tiền bất kỳ khi nào mà không phải đợi một khoảng thời gian nhất định, cũng không cần phải thông báo trước. Với hình thức gửi tiết kiệm không kỳ hạn, bạn sẽ có công thức tính lãi suất như sau:

Tiền lãi = Tiền gửi x lãi suất tiết kiệm (%/năm) x số ngày gửi/360

Cách tính lãi suất gửi tiết kiệm có kỳ hạn

Hình thức gửi tiết kiệm có kỳ hạn là bạn phải lựa chọn một khoảng thời gian nhất định gọi là kỳ hạn tính theo tháng: 1 tháng, 2 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng, 24 tháng, 36 tháng,… tùy theo  nhu cầu cá nhân. Sau khoảng thời gian đã lựa chọn khi làm sổ tiết kiệm thì bạn mới có thể rút tiền ra. Thông thường thì lãi suất gửi tiền có kỳ hạn sẽ cao hơn so với lãi suất gửi tiền không kỳ hạn. Cách tính tiền lãi:

Tiền lãi = tiền gửi gốc x lãi suất tiết kiệm (%/năm) x số ngày gửi/360

hoặc

Tiền lãi = tiền gửi gốc x lãi suất tiết kiệm (%/năm) x số tháng gửi/12

Nếu như rút tiền đúng kỳ hạn thì bạn sẽ được nhận cả số tiền gốc cùng với số tiền lãi tính theo số tháng mà bạn đã gửi. Đa số mọi người đều hay chọn hình thức gửi tiền tiết kiệm có kỳ hạn này. 

Tham khảo cách tính lãi suất gửi tiết kiệm

Giải đáp một số thắc mắc khi gửi tiền tiết kiệm ngân hàng

1. Cách tính lãi suất tiền gửi tiết kiệm sau khi đáo hạn như nào? Nếu không tất toán sổ tiết kiệm thì liệu sau đó có còn được tính lãi thêm không?

Nếu như đã đến ngày đáo hạn mà bạn không tất toán khoản tiền tiết kiệm thì các ngân hàng sẽ có cách tính như thế này:

Số tiền lãi của bạn sẽ được tự động nhập vào số tiền tiết kiệm gốc gửi ban đầu, sau đó sẽ được chuyển sang kỳ hạn tiếp theo cùng giống với kỳ hạn mà bạn đã lựa chọn từ đầu. Lãi suất tiết kiệm sẽ được tính là lãi suất ở thời điểm tái tục. Nếu phía ngân hàng hủy không áp dụng kỳ hạn như bạn đã gửi ban đầu nữa thì bạn sẽ được áp dụng với kỳ hạn ngắn hơn gần nhất với kỳ hạn lúc đầu. 

2. Tất toán sớm sổ tiết kiệm sẽ được tính lãi suất tiết kiệm như thế nào?

Nếu bạn gửi tiền ở một kỳ hạn nhất định nhưng khi chưa đến ngày đáo hạn mà lại cần sử dụng đến khoản tiền đó thì khi tất toán sớm, số tiền lãi bạn nhận được sẽ được tính theo lãi suất không kỳ hạn. Mức lãi suất gửi tiền không kỳ hạn khá thấp, cao nhất là vào khoảng 1%/năm. 

3. Có thể tất toán sổ tiết kiệm mà không phải trực tiếp đến ngân hàng không. Ngân hàng chỉ làm việc giờ hành chính mà công việc của bạn lại không cho phép bạn đi ra ngoài trong giờ làm việc.

Nếu như thời gian của bạn trong ngày bị cố định tại công ty không thể ra ngoài được, thì bạn có thể sử dụng cách dịch vụ gửi tiết kiệm online của các ngân hàng. Bạn có thể dễ dàng mở sổ tiết kiệm, chuyển tiền, tất toán tài khoản một cách dễ dàng ở công ty, ở nhà hay bất kỳ đâu thông qua dịch vụ internet banking hay các app dịch vụ trên di động của ngân hàng. Sử dụng các dịch vụ online trực tuyến giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian và công sức hơn  việc đích thân đến ngân hàng để mở hoặc tất toán tài khoản tiết kiệm.