Chiến lược kinh doanh của các thương hiệu lớn khiến khách hàng mất niềm tin

120

Vụ Khaisilk chìm xuống chưa lâu thì lại Con cưng – một thương hiệu lớn về đồ dùng cho trẻ và mẹ bỉm sữa đã bị phát hiện hàng loạt sai phạm khiến người tiêu dùng tỏ ra bất bình với chiến lược kinh doanh của những mô hình này.

Vụ việc bắt đầu từ khi một người đàn ông mua sản phẩm tại Con Cưng và khi người này đem giặt, ông đã phát hiện mác áo bị thay thế. Sau khi khiếu nại tại cửa hàng cùng với hiệu ứng truyền thông, khách hàng trên toàn quốc đã yêu cầu thương hiệu này có câu trả lời thích đáng bởi đây là một mô hình kinh doanh lớn, có hệ thống cửa hàng, siêu thị rộng khắp địa bàn miền Nam. Đồng thời, các cơ quan chức năng cũng đã vào cuộc điều tra và phát hiện hàng loạt sai pham không chỉ ở các mặt hàng quần áo mà còn các sản phẩm khác.

Điều này làm người ta nghĩ ngay đến vụ việc của Khaisilk mới tạm lắng xuống không lâu. Chính việc “treo đầu dê, bán thịt chó”, nhập sản phẩm từ Trung Quốc và gắn tem mác hàng Việt Nam đã bị người tiêu dùng tẩy chay hàng loạt. Chỉ vì lợi ích trước mắt mà công sức gây dựng thương hiệu trong bao nhiêu năm bỗng chốc tan như mây khói.

Trong kinh doanh, không thể phủ nhận rằng các doanh nghiệp cần phải có các chiến lược kinh doanh nhằm tối ưu hóa chi phí. Nhưng nếu để có nguồn lợi tốt nhất mà bất chấp thì sẽ khiến khách hàng quay lưng hàng loạt. Đó là lý do vì sao người xưa đã có câu nói “mua danh ba vạn, bán danh ba đồng”. Xây dựng thương hiệu để có chỗ đứng trong lòng khách hàng cần một thời gian vô cùng lâu nhưng chỉ cần một ngày, mọi danh tiếng đều có thể mất hết.

Quay lại với chiến lược kinh doanh của Con Cưng, mặc dù được giải thích rằng lỗi do nhà cung cấp bên Thái Lan, nhưng liệu có ai tin khi hàng loạt sản phẩm đều có sai phạm, không riêng gì mặt hàng quần áo trẻ em. Trong khi đó, doanh thu của con cưng tăng trưởng vô cùng mạnh, chỉ trong 2 năm đã tăng từ 115 tỷ đồng đến 921 tỷ đồng với 346 cửa hàng trên toàn quốc.

Vậy trong thời gian như vậy, họ đã mắc phải sai phạm từ bao giờ? Và chiến lược kinh doanh này đã mang lại cho họ số tiền là bao nhiêu trong thời gian đó. Và cũng giống như Khaisilk, việc nhập hàng tràn lan từ Trung Quốc đã khiến nghề lụa chết yểu ngay tại thị trường Việt Nam. Chưa bàn đến chất lượng sản phẩm, nhưng chiến lược kinh doanh chung của Khaisilk và Con Cưng đều khiến khách hàng mất niềm tin vào các thương hiệu lớn.

Xem thêm: >> Chiến lược kinh doanh của ông hoàng quảng cáo John Hegarty