Chiến lược kinh doanh của ông chủ kinh doanh Camera

426

Với những chiến lược kinh doanh do mình nghiên cứu được, ông chủ hệ thống cửa hàng camera HD Xanh đã thu hút được cảm tình của khách hàng, mang lại doanh thu lớn cho công ty của mình.

Nguyễn Văn Tiến sinh ra và lớn lên tại Hải Dương nhưng anh học tập và làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tốt nghiệp loại giỏi chuyên ngành cơ khí ô tô của Đại học Sư phạm kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh nên Tiến vô cùng tự tin về năng lực của mình. Cũng chính vì thế anh đã nộp hồ sơ xin việc tại công ty ô tô Trường Hải. Tuy nhiên mọi việc không như Tiến mong đợi vì anh nói giọng Bắc, không phù hợp với vị trí nhân viên kinh doanh – công việc yêu cầu giao tiếp nhiều với khách hàng.

bi quyet chinh phuc khach hang cua cu nhan su pham kinh doanh camera
Một trong những chiếc camera được kinh doanh tại cửa hàng

Tuy người tuyển dụng không nhận anh vào vị trí nhân viên kinh doanh nhưng người đó đã cho Tiến một cơ hội khác, đó là đề xuất vị trí công việc quản lý tịa kho phụ tùng. Làm được một thời gian, Tiến nhận ra mình không phù hợp với công việc này nên anh đã rời công ty để làm việc đúng ngành mình mong muốn là một nhân viên kinh doanh.

Quá trình làm việc tại các công ty này đã giúp anh học hỏi và tích lũy được rất nhiều kiến thức và các chiến lược kinh doanh. Từ các chiến lược kinh doanh học được, anh đã nuôi dưỡng ước mơ thành lập một doanh nghiệp riêng. Theo anh Tiến, điều mà anh học hỏi được nhiều nhất chính là quá trình vận hành doanh nghiệp dù quy mô của nó có như thế nào đi chăng nữa.

Tiến khởi nghiệp với một cửa hàng bán mỹ phẩm và các thực phẩm chức năng cho phái nữ. Tuy lĩnh vực này trái với những gì anh đã học và làm trước đó nhưng nhờ có chiến lược kinh doanh đúng đắn mà anh cũng vẫn thu về nguồn tài chính ổn định. Công việc của Tiến đáng lẽ chỉ dừng ở ngành hàng này nhưng duyên số đã để anh gặp một người bạn của mình – người đang làm trong lĩnh vực kinh doanh camera và các thiết bị quan sát. Cảm thấy hứng thú nên anh đã xin hợp tác cùng người này.

Tuy nhiên, sau một thời gian kinh doanh, cả 2 lĩnh vực đều không đạt được hiệu quả như mong đợi nên hai người đã không còn hợp tác cùng nhau. Tiến đứng ra kinh doanh một mình với 8 nhân viê, anh vừa là giám đốc, vừa là nhân sự và trực tiếp quản lý công ty. Chiến lược kinh doanh lần này của anh là quảng bá trên các mạng xã hội, rao vặt và tờ rơi. Những khách hàng đã sử dụng qua sản phẩm của anh cảm thấy ưng ý đều quay lại mua hàng, đồng thời giới thiệu cho người thân, bạn bè của mình.

bi quyet chinh phuc khach hang cua cu nhan su pham kinh doanh camera
Nguyễn Văn Tiến đang đào tạo cho nhân viên HD Xanh

Chi phí marketing cũng được giảm thiểu tối đa do người sử dụng truyền tai nhau. Do vậy, anh cùng nhân viên của mình đang hoàn thiện để chuẩn bị triển khai những dự án lớn. Các mô hình kinh doanh camera trên thị trường xuất hiện ngày càng nhiều nên Tiến cho rằng mình cần phải có sự khác biệt trong việc kinh doanh, giúp khách hàng có những trải nghiệm tốt nhất.

Do chi phí vận hành có hạn nên anh chỉ cần mỗi người đảm nhiệm một bộ phận, trong đó anh chú trọng vào bộ phận kỹ thuật. Đối với nhân viên kỹ thuật, Tiến chú trọng đào tạo những người giỏi tay nghề và có đạo đức tốt. Hiện tại, phòng nghiên cứu chiến lược kinh doanh của HD xanh mới chỉ có 4 người nhưng họ vẫn đang nỗ lực để tìm ra những phương hướng đúng đắn nhất cho công ty. Đồng thời các phương hướng do những nhân viên này đề ra đều là những phương hướng tối ưu chi phí nhất có thể, giúp tiết kiệm một số tiền lớn. Nhờ những chiến lược kinh doanh trên mà công ty đã thắng nhiều dự án.

Xem thêm: >> Bài học từ doanh nhân Trần Quí Thanh tập đoàn Tân Hiệp Phát