Chiến lược kinh doanh của ông hoàng quảng cáo John Hegarty

251

Nhờ chiến lược kinh doanh thông minh và khôn khéo nên dù thị trường có phát triển theo xu hướng nào đi chăng nữa, John Hegarty vẫn giữ vững ngôi vị ông hoàng quảng cáo.

Dù đã sang tuổi 74 nhưng John Hegarty vẫn là một trong những cái tên mà người ta nghĩ ngay đến đầu tiên khi nhắc đến nền công nghiệp quảng cáo. Tên tuổi của ông gắn bó với những công ty quảng cáo hàng đầu trên thế giới như TBWA, Saatchi & Saatchi và Bartle Bogle Hegarty (BBH). Hiện tại ông đang là người điều hành tập đoàn quảng cáo BBH. Nhờ chiến lược kinh doanh của mình mà ông đã được nữ hoàng Anh Elizabeth II phong tước hiệp sĩ vào năm 2007.

Sau hơn 50 năm hoạt động trong ngành quảng cáo, John Hegarty thừa nhận rằng sự nghiệp của ông sẽ không thể thăng hoa nếu không có các chiến lược kinh doanh của riêng mình. Khi còn là một sinh viên đại học tại trường thiết kế vào năm 1960, chàng sinh viên John Hegarty, bằng sự sáng tạo của mình đã làm hồ sơ năng lực để xin việc và nhờ sự sáng tạo, ông đã được cả hai chỗ nhận làm việc. Điều đó khiến cho John Hegarty đau đầu để chọn ra một chỗ tốt hơn.

ong hoang quang cao john hegarty dung chay theo dong tien hay theo duoi co hoi
Chân dung ông hoàng quảng cáo John Hegarty

Sau một thời gian phân vân, ông đã hỏi ý kiến người bạn của mình và người bạn này đưa ra lời khuyên nên chọn Benton & Bowles bởi giám đốc nghệ thuật xuất sắc từ Newyork cũng đã đầu quân cho nơi này. Do đó, ông đã quyết định nghe lời người bạn của mình dù chỗ đó trả lương thấp hơn sự lựa chọn còn lại là Y&R. Tuy nhiên, dưới sự chỉ dạy của vị giám đốc nghệ thuật kia, John Hegarty đã phát triển hơn rất nhiều.

Đó là bài học khởi nghiệp đầu tiên trong cuộc đời của ông và mãi về sau, khi đã hoạt động một cách chuyên nghiệp, đây vẫn là một trong những chiến lược kinh doanh được ông áp dụng, đó là: Không theo đuổi đồng tiền, hãy theo đuổi cơ hội. Cơ hội tốt sẽ cho bản thân phát triển tốt hơn từ đó sẽ kiếm nhiều tiền hơn là chỉ mải mê theo đuổi đồng tiền mà không biết kết quả sẽ đi đến đâu.

Năm 1973, ông chính thức xây dựng một mô hình khởi nghiệp đầu tiên của mình, đó là chi nhánh tại London của công ty quảng cáo quốc tế TBWA. Trong mô hình khởi nghiệp này, ông giữ vai trò giám đốc sáng tạo và tiến tới thành lập BBH vào năm 1982. Đó có thể nói là dấu ấn thành công nhất trong sự nghiệp của ông. John Hegarty luôn cho rằng mình đã sở hữu những cơ hội xây dựng nên một công ty quảng cáo tuyệt vời. Tại công ty này, sự sáng tạo không phải là tất cả mà nó còn thành công dựa vào chiến lược hiệu quả.

Xem thêm: >> Mô hình kinh doanh cà phê di động của nhóm bạn trẻ Sài Gòn