Chiến lược kinh doanh đông khách của phố sách TPHCM

244

Theo ông Lê Hoàng, Giám gốc Công ty Đường sách TPHCM, chiến lược kinh doanh đông khách mà công ty ông áp dụng chính là không đặt nặng vấn đề về kinh doanh mà tập trung kiến tạo văn hóa và đời sống.

Khi mới nảy ra ý tưởng về mô hình đường sách, ông Lê Hoàng đã coi việc bán sách chỉ là chi phí hoạt động của các gian hàng. Ông không đặt nặng việc này bởi nền tảng thương mại điện tử đang phát triển vô cùng mạnh mẽ, đồng thời các nhà sách, siêu thị sách tiện nghi đang mọc lên như nấm thì việc đọc sách ở vỉa hè sẽ không khiến cho doanh nghiệp có thể cạnh tranh với các mô hình kia. Tuy nhiên, chiến lược kinh doanh đông khách của công ty Đường sách TPHCM chính là tạo nên một không gian để người đọc có thể trao đổi với nhau về các cuốn sách mà họ quan tâm, đồng thời nâng cao văn hóa đọc cho người dân Việt Nam.

Tuy ngay từ đầu không quá quan trọng việc bán sách nhưng nhờ sự thu hút của con đường sách này mà người đọc tìm đến ngày càng nhiều và những thành công về doanh thu đã đến với họ. Chỉ trong vòng 6 tháng đầu năm 2018, công ty đã thống kê được số sách bán ra thị trường là 386.000 cuốn với 26.000 đầu sách. Doanh thu đạt được là gần 20 tỷ đồng, đây không phải là một con số nhỏ đối với các mô hình kinh doanh sách.

chien luoc kinh doanh dong khach cua duong sach tphcm
Hình ảnh đường sách TPHCM

Tuy doanh thu tăng không quá cao so với cùng kỳ năm 2017 nhưng đó cũng là những thành công đáng kể. Đầu năm 2018, Thành phố HCM tổ chức hội sách có quy mô lớn nhất cả nước và điều đó đã thu hút người đọc tìm đến với đường sách này rất đông. Các gian hàng đều có xu hướng tăng về doanh thu và số sách bán ra cho người đọc.

Sau một thời gian đi vào hoạt động, các nhà sách cũng đã có sự thay đổi về chiến lược kinh doanh của mình để đáp ứng với thị hiếu của người đọc hơn với một lối kinh doanh chuyên nghiệp. Điển hình là gian hàng của công ty phát hành sách Nhã Nam, ngay khi biết kế hoạch tổ chức của đường sách, họ đã sắp xếp lại các đầu sách theo các chủ đề khác nhau. Còn nhà xuất bản phụ nữ, vốn là một NXB đặc thù nên cũng thường xuyên tổ chức các hoạt động phù hợp với mô hình kinh doanh của mình.

Theo phân tích của giới chuyên gia, thành công của đường sách TPHCM chính là việc họ am hiểu tâm lý của người đọc. Tuy không đặt nặng vấn đề bán sách nhưng vẫn có những chiến lược kinh doanh đông khách riêng của họ. So với các đường sách hiện nay tại Việt Nam, đường sách TPHCM thành công hơn vì họ biết bổ sung đội ngũ nhân sự thực sự am hiểu sách và có kinh nghiệm tổ chức các sự kiện văn hóa phù hợp.

Xem thêm: >> Chiến lược kinh doanh  mang lại khác biệt cho cô chủ cửa hàng đồ da handmade