Chiến lược kinh doanh thông minh của Sendo

399

Thay vì giành giật tại các thị trường thành phố lớn như Lazada, Tiki, Shopee,… Sendo đã đi từng bước cho một chiến lược kinh doanh thông minh – tiến về các vùng nông thôn.

Mới đây, đại diện Sendo cho biết công ty sẽ huy động số tiền vốn là 51 triệu USD kêu gọi được từ các nhà đâu tư để tiếp cận thị trường tại nông thôn. Cụ thể là 70 triệu dân tại khu vực các tỉnh thành ngoài Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội – 2 thành phố lớn nhất của Việt Nam.

Hướng đến đối tượng khách hàng tỉnh lẻ

Tại các thành phố lớn, việc cạnh tranh giữa các mô hình thương mại điện tử đang diễn ra vô cùng khốc liệu. Chính vì thế, tiến về các khu vực tỉnh lẻ, nông thôn được coi là một trong những chiến lược kinh doanh thông minh nhất của Sendo. Thị phần tại các khu vực này chưa cao nên đây sẽ là môt cơ hội lớn để phát triển việc kinh doanh.

Các đối thủ lớn của Sendo là Lazada, Tiki, Adayroi đang ra sức tranh giành thị phần để khẳng định tên tuổi và chỗ đứng của mình trên thị trường tại các thành phố lớn. Trong khi đó, Sendo chủ động tìm đến các thị trường còn chưa phát triển thương mại điện tử như các vùng nông thôn, ngoại thành và các tỉnh lẻ.

Ông Nguyễn Đắc Việt Dũng – đại diện Sendo cho biết thị trường chưa phát triển thương mại điện tử có quy mô người dùng rất lớn, khoảng 70 triệu người. Đây là một thị trường chưa được khai phá nên vô cùng tiềm năng để phát triển. Nhận thức được thế mạnh của công ty mình đó là am hiểu thị trường và thị hiếu người tiêu dùng, ông Dũng tự tin rằng Sendo hiểu khách hàng hơn bất cứ một doanh nghiệp nào của nước ngoài. Vì thế, Sendo sẽ cho ra mắt sàn giao dịch trực tuyến với giao diện thân thiện và dễ sử dụng nhất có thể.

Chiến lược kinh doanh thông minh của Sendo
Ông Nguyễn Đắc Việt Dũng – Chủ tịch Sendo

Sendo là một trong những website thương mại điện tử có thể nói là lâu đời nhất Việt Nam, nơi đây cung cấp 10 triệu sản phẩm đến từ hơn 300.000 người bán hàng. Người tiêu dùng có xu hướng yêu thích các sản phẩm có giá thành trung bình 15 USD và các sản phẩm thời trang có giá dưới 50 USD. Với phân khúc giá bình quân như vậy, đối tượng khách hàng ngoài các thành phố lớn là mục tiêu vô cùng hợp lí cho chiến lược kinh doanh thông minh này.

Theo ông Dũng nhận định, thị trường thương mại điện tử ở Việt Nam tuy đang có xu hướng phát triển nhưng quy mô chưa thực sự lớn. Bên cạnh đó, phần lớn những người bán hàng ở đây đều đến từ các tỉnh thành ngoài Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Theo thống kê, năm 2017 doanh thu đến từ thương mại điện tử chỉ là 1.08 tỷ USD trong khi đó doanh thu tổng ngành bán lẻ trên toàn thị trường Việt Nam là 130 tỷ USD.

Chiến lược kinh doanh thông minh trải qua nhiều thử thách

Sendo mang nghĩa là Sen đỏ – loài quốc hoa của Việt Nam vì thế doanh nghiệp này cam kết sẽ chỉ phục các nhà cung cấp tại thị trường Việt Nam. Để có được quy mô lớn mạnh như ngày hôm nay, Sendo đã phải phát triển từ một dự án của FPT. Thời điểm đó, thương mại điện tử vẫn là một khái niệm mơ hồ trong thói quen mua sắm của người tiêu dùng.

Tuy cho ra đời chiến lược kinh doanh thông minh như hiện tại nhưng Sendo vẫn nhận định rằng mạng xã hôi – cụ thể là Facebook đang là một trong những đối thủ đáng lo ngại nhất của nền tảng thương mại điện tử. Bởi việc mua bán trên facebook đang diễn ra một cách mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Vì thế trong tương lai, chiến lược kinh doanh của Sendo là tiếp tục kêu gọi vốn đầu tư để xây dựng cổng thông tin người tiêu dùng và thanh toán bằng nền tảng kĩ thuật số.

Xem thêm: >> Doanh nhân Việt thành công với mô hình kinh doanh đậu phụ