Chiến lược kinh doanh thu hút khách hàng của Amazon

3469

Nói về thương mại điện tử, gần như không một đối thủ nào có thể qua được Amazon. Vậy Amazon có chiến lược kinh doanh thu hút khách hàng nào để có thể chiếm được niềm tin của 1.3 tỷ dân Ấn Độ.

Có khoảng 10% dân số Ấn Độ có thể sử dụng thành thạo tiếng Anh dù tiếng Anh là ngôn ngữ thứ hai của đất nước này. Tuy nhiên, tất cả các trang thương mại điện tử tại đây đều được viết bằng tiếng Anh khiến cho cơ hội mua sắm của nhiều người bị hạn chế khá nhiều.

Khi đầu tư vào thị trường Ấn Độ, gã khổng lồ thương mại điện tử Amazon muốn chinh phục hơn 1 tỷ người dân ở đất nước này nên đã đổi ngôn ngữ. Thay vì sử dụng tiếng Anh như thị trường Mỹ, ông lớn này đã đổi sang sử dụng ngôn ngữ Hindi, cũng là ngôn ngữ chính của đất nước này. Người mua hàng tại Ấn Độ hoàn toàn có thể sử dụng ngôn ngữ Hindi làm ngôn ngữ chính, giống như khi người Việt Nam truy cập vào một website nào đó.

Ấn Độ là một trong những đất nước đông dân nhất Thế giới nên việc Amazon có tham vọng chinh phục thị trường này là điều đương nhiên. Tuy nhiên để có thể thay đổi thói quen mua sắm của cả một đất nước là điều không dễ dàng. Trang thương mại điện tử này buộc phải có các chiến lược kinh doanh thu hút khách hàng để có thể chinh phục được thị trường đông dân gần như nhất Thế giới này.

Việc thay đổi ngôn ngữ trên trang thương mại điện tử này được cho là một động thái biến Ấn Độ trở thành một trong những thị trường lớn tiếp theo của Amazon. Đến thời điểm hiện tại, đây đã là trang thương mại điện tử lớn thứ hai tại Ấn Độ với số người dùng lên đến 150 triệu. Ấn Độ cũng là một quốc gia có điều kiện kinh tế và trình độ dân trí phân hóa rất dễ dàng. Vì thế chiến lược kinh doanh thu hút khách hàng của Amazon phải là để cho người dùng tiếp cận được với những gì mà họ cho là gần gũi với họ, trong đó có tiếng địa phương.

 Nếu khách hàng Ấn Độ có phản hồi tốt với tiếng Hindi, Amazon có thể sẽ thử nghiệm trên một số nền tảng ngôn ngữ khác của đất nước này như tiếng Bengali, Tamil, Kannada và Telugu. Thực chất, Amazon không phải là nền tảng thương mại điện tử đầu tiên sử dụng ngôn ngữ Hindi tại thị trường Ấn Độ. Trước đó đã có một trang thương mại điện tử là Snapdeal cũng đã thử nghiệm tiếng bản địa thời gian 3 năm trước nhưng đã thất bại.

Tuy nhiên, Amazon nhận định sự thất bại này là do thời điểm. Ở thời điểm heiejn tại, thị trường đã sẵn sàng hơn. Dữ liệu di động cũng đã rẻ hơn và đời sống phát triển hơn đồng nghĩa với việc người dân mua sắm online dễ dàng hơn.

Chiến lược kinh doanh thu hút khách hàng thực hiện không đơn giản

Để có thể vận hành bằng tiếng Hindi của người Ấn Độ, Amazon cũng rất khó khăn trong việc dịch thuật. Công ty có cho thử nghiệm bản tiếng Anh và chạy thuật toán dịch thuật nhưng kết quả không mấy khả quan. Vì vậy, họ phải chiêu mộ một đội ngũ dịch thuật rồi mới thực hiện dịch số lượng lớn.

Chiến lược kinh doanh thu hút khách hàng của Amazon là vận hành website bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của họ
Một nhân viên đang làm việc trong nhà máy giao nhận của Amazon tại Ấn Độ

Tuy nhiên, một số từ tiếng Anh vẫn sẽ được Amazon giữ nguyên bản như Free, Jeans, Cash on Delivery (nhận hàng và thanh toán bằng tiền mặt).

Xem thêm: >> Thuê người nổi tiếng quảng cáo có phải chiến lược kinh doanh khôn ngoan