Chiến lược tiếp thị giúp Burger King tấn công đối thủ cạnh tranh

157

Burger King đã tấn công đối thủ McDonald’s của mình với một thông điệp là con người từ thời nguyên thủy cho tới nay vẫn luôn coi đồ nướng là món ngon nhất, chính vì vậy món ăn của họ vượt trội hơn hẳn các đối thủ khác trong ngành thức ăn nhanh. 

Đứng thứ 2 nhưng cực kỳ đáng gờm

Vị trí đứng đầu trên thị trường fast food ở Mỹ đã bị McDonald’s nắm giữ, Burger King chỉ đứng thứ hai nhưng cũng không kém phần “cà khịa” kẻ đang đứng đầu.

Từ năm 1973, McDonald’s đã bị Burger King tấn công ở hai điểm yếu là sản xuất hamburger thiếu linh hoạt và tự động hóa cao. Chiến dịch tiếp thị của Burger King ở thời điểm đó chính là thay đổi hương vị theo khẩu vị riêng của khách hàng. 

Chiến lược tiếp thị của Burger King

Chiến dịch quảng cáo “Thưởng thức theo cách bạn muốn” thực sự rất thành công và nó cũng trở thành slogan của hãng trong hàng chục năm qua.

Bước sang thâp niên 80, cuộc chiến tiếp thị lại càng thêm phần gay cấn. 

Năm 1982, phó giám đốc marketing của Burger King đã tập trung vào 2 slogan :”Trận chiến của bánh Burger” và “Nướng chứ không phải là rán” để cạnh tranh gay gắt với đối thủ đẻ giành thêm thị phần.

Trong một mẩu quảng cáo ngắn, Burking đã đưa ra thông điệp: Con người thượng cổ đến nay vẫn luôn coi thịt nướng là đồ ăn ngon  nhất, vậy thì tại sao họ lại cần phải chọn món kém ngon hơn là đồ chiên rán?

Demprey khẳng định rằng, “Trong một chương trình quảng cáo ngắn, chúng tôi nói rằng con người từ thời thượng cổ đến hiện đại đều thể hiện sự hứng thú đối với thịt nướng qua lửa và coi nó là đồ ăn ngon nhất, vậy tại sao họ cần phải có một loại ngon thứ hai là bánh burger chiên, rán?”.

Kết quả doanh thu ngoạn mục và truyền thông rộng khắp

Những chiến dịch tiếp thị của Burger King đã mang lại cho thương hiệu này những kết quả vượt ngoài mong đợi. Doanh số  bán hàng không ngừng tăng lên trong 3 năm tiếp theo và thị phần của Burger King cũng được mở rộng.

Khách hàng đánh giá Burger King luôn thay đổi tích cực một cách khá nhanh chóng, điều này khiến cho miếng bánh thị phần của McDonald’s và Wendy’s bị suy giảm. Có đến hơn 2 triệu thực khách đã chuyển sang ăn đồ của Burger King sau 1 năm thực hiện chiến dịch. 

Trận chiến gay gắt này chỉ dừng lại khi cả McDonald’s và Wendy’s cùng kiện Burger King vì sự so sánh cạnh tranh trực tiếp trong các quảng cáo được phát sóng trên truyền hình. Nhưng động thái này của 2 đối thủ lại càng trở thành động lực phát triển thúc đẩy Burger King thành công hơn.

3 thương hiệu thức ăn nhanh này đã có những cuộc họp kín để thỏa thuận chấm dứt truyền thông theo cách này. Cuộc tranh chấp tại tòa án cũng diễn ra không kém phần sôi nổi. Cũng chính vì sự xuất hiện thường xuyên trên các  mặt đài báo cũng giúp cho khách hàng chú ý đến Burger King nhiều hơn.