Chủ tịch FPT Software nhận định thế nào về các mô hình khởi nghiệp mới?

99

Mới đây, chủ tịch Công ty TNH phần mềm FPT Software – ông Hoàng Nam Tiến đã chia sẻ những nhận định hết sức thẳng thắn về các mô hình khởi nghiệp mới hiện nay.

Ông Hoàng Xuân Tiến có xuất thân từ Đại học Bách Khoa Hà Nội và cống hiến cho FPT từ năm 1993. Ông là một trong những người có sức ảnh hưởng lớn nhất đến sự tồn tại và phát triển của tập đoàn này. Hoàng loạt các thương hiệu lớn như IBM, Samsung, HP, Vertu về đến thị trường Việt Nam hầu như đều qua công sức của ông.

Theo đó, ông Tiến cho biết mình không hề phản đối việc các mô hình khởi nghiệp mới được thành lập, thậm chí còn khá ủng hộ. Nhưng ông cũng nhận định rằng số mô hình khởi nghiệp thành công chỉ khoảng 3/1000. Theo ông, khởi nghiệp là những người có thể tạo ra điều khách biệt với nền sản xuất kinh doanh thông thường. Ông Tiến cũng cho rằng con số 3/1000 không cho thấy sự bi quan bởi “những bạn start-up quả thật không may nếu thành công. Vì không không thành công, họ có thể về làm cho chúng tôi” – ông hài hước chia sẻ.

chu tich fpt software da so start up hay nhung khong moi hoac moi ma chang hay
Chủ tịch FPT Software – ông Hoàng Nam Tiến

Nhận định về start – up công nghệ, cũng là thế mạnh của ông, Hoàng Nam Tiến ch biết các mô hình khởi nghiệp mới về công nghệ hiện nay nếu có thất bại, thì nguyên nhân là do đội ngũ nhân sự của mô hình khởi nghiệp mới đó toàn dân công nghệ. Đó là môt trong những sai lầm của người khởi nghiệp. Bởi suy cho cùng, khởi nghiệp cũng chỉ để mang lại thu nhập cho mọi người, vì thế mô hình khởi nghiệp cần phải có những người giỏi kinh doanh. Người giỏi kinh doanh và người giỏi công nghệ cùng bám trụ vào nhau và chia sẻ với nhau thì mới có thể thành công.

Vậy đâu là yếu tố để một mô hình khởi nghiệp mới thành công?

Theo ông Tiến, có hai yếu tố quan trọng nhất trong việc khởi nghiệp, đó làh ay và mới. Khi start-up chỉ có thể đáp ứng được một trong hai tiêu chí đó, doanh nghiệp sẽ gặp rất nhiều thách thức. Hầu hết các star up hiện nay đều chỉ đáp ứng được một yếu tố. Nếu hay thì không mới, còn mới thì không hay.

Theo ông Tiến, người khởi nghiệp trong thời đại 4.0 phải là những người có trình độ nhất định về công nghệ, internet và việc họ chỉ sở hữu smartphone chưa bao giờ là đủ. Việc Internet phát triển đã tạo ra rất nhiều cơ hội cho những người khởi nghiệp. Theo ông, mỗi nhà khởi nghiệp cần thử nghiệm trong thời gian vài tháng. Ông cũng lấy ví dụ về một nhà máy số digital factory của tập đoàn tài chính ở Đức. Đây là nơi để thử nghiệm các ý tưởng và sau thời gian 2 tháng, họ mới đưa ra quyết định chính thức có đưa nó vào hoạt động kinh doanh thực tiễn hay không.

Xem thêm: >> Chiến lược kinh doanh đông khách của phố sách TPHCM