ĐHCĐ VAEM: kế hoạch cổ tức 2018 tăng trưởng khủng lên đến 28%

218

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018 của Tổng công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VAEM- mã chứng khoán: VAE) , HĐQT VEAM đã trình cổ đông kế hoạch kinh doanh năm 2018.

Với những chỉ tiêu đều có mức tăng trưởng mạnh so với năm trước, cụ thể: đạt 3.539 tỷ đồng doanh thu công ty mẹ và về kế hoạch lợi nhuận, công ty đặt mục tiêu đạt 4.908 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế .

kế hoạch kinh doanh năm 2018 vaem

Đáng chú ý, tại đại hội cổ đông năm nay công ty đặt mục tiêu kế hoạch chi cổ tức rất “mạnh tay” với tye lệ chia cổ tức lên tới 28% , trong khi đó cổ tức năm 2017 công ty chia tỷ lệ 3,7%. Bên cạnh đó, công ty cũng tiết lộ lên giao dịch chưa phải là đích đến cuối cùng của cổ phiếu VAE, theo đó, sau khi lên sàn UPCoM trong năm nay, công ty cũng đặt mục tiêu niêm yết chứng khoán trên sàn HOSE

Trước đó, vào ngày 29/8/2016 VEAM đã tiến hành IPO, với mức giá 14.291 đồng/cổ phần công ty đã chào bán hơn 149 triệu cổ phần.

Năm 2017, VAEM có khoản lợi nhuận khổng lồ đến từ các công ty liên doanh/liên kết công ty đã đầu tư gồm 3 điểm sáng là Honda Việt Nam, Toyota Việt Nam và Ford Việt Nam, đây cũng chính là điểm sáng nổi bật của VAEM khi các nhà đầu tư chọn mua cổ phần VAEM vào thời điểm công ty này tiến hành IPO . Hiện nay, tổng giá gốc đầu tư của VEAM 3 công ty nói trên tính đến thời điểm 31/3/2018 đã lên tới 8.187 tỷ đồng.

Hiện tại, đơn vị đóng góp lợi nhuận lớn nhất cho VEAM trong số 3 công ty còn lại là Honda Việt Nam với tỷ lệ nắm giữ của VAEM ở công ty này 30% . theo thống kê của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), Honda Việt Nam đang nắm giữ 71,5% thị phần sản xuất xe máy tại thị trường Việt Nam năm 2017, mặc dù hiện nay thị trường tiêu thụ xe máy đang có xu hướng bão hòa, nhưng tỷ lệ tiêu thụ xe tay ga đang có xu hướng tăng mạnh sẽ là thế mạnh của Honda giữ vững được lợi nhuận của công ty này. (hiện nay lợi nhuận của Honda Việt Nam chiếm đến 90% từ hoạt động tiêu thụ xe máy)

kế hoạch kinh doanh năm 2018 vaem

Xem thêm: >> ĐHĐCĐ Lộc Trời: Trả cổ tức 40%

Mặc dù lợi nhuận của Honda Việt Nam tăng thì thì lợi nhuận Toyota Việt Nam lại có xu hướng ngược lại khi giảm 44,8% lợi nhuận do thị trường ô tô cạnh tranh khốc liệt, mặc dù lợi nhuận giảm, nhưng thực tế Toyota đang nắm 24,1% thị phần thị trường tiêu thụ oto tại Việt Nam và đang là doanh nghiệp sản xuất ô tô lớn thứ 2 Việt Nam h tranh trên thị trường ô tô, Vị trí dẫn đầu thị trường là Thaco.