Dịch tả heo châu Phi lan nhanh ở Việt Nam như thế nào?

193

Dù chỉ mới được xác nhận một cách chính thức ở Việt Nam trong khoảng thời gian 1 tuần trở lại đây nhưng hàng loạt các tỉnh thành tại Việt Nam đã báo cáo về dịch tả heo châu Phi vô cùng nguy hiểm.

Những tỉnh thành nào có dịch tả heo châu Phi?

Hưng Yên và Thái Bình là những tỉnh thành đầu tiên có thông báo về dịch tả heo châu Phi. Tại đây có đến 8 ổ dịch nhiễm ASF (tên viết tắt của dịch tả này). Sau đó Thanh Hóa và Hải Phòng là 2 địa phương tiếp theo đưa ra thông báo về dịch bệnh nguy hiểm này. Như vậy, có thể thấy virus ASF lây lan vô cùng nhanh chóng từ khu vực Đông Bắc Bộ xuống Bắc Trung Bộ.

Trường hợp đầu tiên của Hải Phòng được phát hiện dịch tả heo châu Phi là một hộ chăn nuôi tại huyện Thủy Nguyên. Khi đoàn kiểm tra xét nghiệm 5 mẫu vật đã cho thấy 2 mẫu vật dương tính với căn bệnh tả ở heo này.

Dịch tả heo châu Phi đang lây lan nhanh chóng tại Việt Nam
Dịch tả heo châu Phi đang lây lan nhanh chóng tại Việt Nam

Trước thông tin về dịch tả heo châu Phi tại Thanh Hóa, sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tại tỉnh này đã ban hành yêu cầu tiêu hủy 226 con heo bị nhiễm bệnh và tổ chức khoanh vùng, đồng thời đề ra các biện pháp nhằm ngăn chặn sự lây lan heo bệnh thông qua đường vận chuyển ra khỏi vùng dịch.

Bộ trưởng Nông nghiệp Emmanuel F. Piñol đã ra quy định cấm nhập khẩu thịt heo từ thị trường Việt Nam sau khi các báo đồng loạt đăng tin thị trường Trung Quốc phát hiện thịt heo nhập khẩu từ Việt Nam có dương tính với virus gây dịch tả heo châu Phi.

Ngoài các địa phương đã được công bố, một số tỉnh thành khác của Việt Nam cũng đang được yêu cầu xác minh dịch bệnh bởi có nghi vấn tồn tại dịch bệnh thông qua việc heo nái chết hàng loạt bất thường. Các tỉnh thành được yêu cầu xác minh bao gồm Lạng Giang (Bắc Giang), khu vực Hưng Yên tiếp giáp với Bắc Ninh. Khu vực Phú Thọ nơi nhập nguồn heo sữa số lượng lớn từ Trung Quốc về nuôi cũng có khả năng nhiễm phải dịch bệnh khá cao.

Rút kinh nghiệm từ Trung Quốc

Dịch tả heo châu Phi được phát hiện đầu tiên trên Thế giới tại Thẩm Dương, Trung Quốc vào đầu tháng 8 năm 2018. Dấu hiệu của dịch là 47 con heo bị nhiễm bệnh và khả năng gây tử vong cho loài động vật này gần như là 100%. Quốc gia xuất khẩu thịt heo lớn nhất Thế giới này đã phát hiện dịch bệnh tại 26 tỉnh thành và chính quyền nước này buộc phải tiêu hủy tất cả hơn 1 triệu con heo nhiễm bệnh.

Có thể nói Trung Quốc là một quốc gia thực hiện khá nghiêm ngặt các quy định về phòng chống và tiêu hủy dịch tả heo. Tuy nhiên sự lây lan vẫn tồn tại dẫn đến thiệt hại nặng nề cho người nuôi heo và những nhà kinh doanh thịt heo nói chung.

Vì thế, để phòng tránh dịch tả heo châu Phi lây lan trên diện rộng, người chăn nuôi cần hết sức cẩn trọng trong việc bán heo. Tránh bán thịt heo ồ ạt dẫn đến việc lây lan dịch bệnh trở nên dễ dàng hơn. Đồng thời, người dân cũng cần phối hợp với các cơ quan chức năng nhằm phòng chống và ngăn chặn dịch bệnh.