Điều gì đã tạo nên sức tăng trưởng bất ngờ của Vietjet?

283

Hãng hàng không giá rẻ Vietjet đã tăng trưởng phi thường vào năm ngoái (năm 2018), với mức tăng khoảng 50% tăng cả doanh thu và lợi nhuận trước thuế từ hoạt động kinh doanh hàng không cốt lõi.

vietjet

Vừa qua, Vietjet vừa công bố báo cáo tài chính đã được kiểm toán năm 2018 với kết quả kinh doanh rất lạc quan.

Theo đó, hãng đã công bố doanh thu 53,577 nghìn tỷ đồng (2,33 tỷ USD) và 5,816 nghìn tỷ đồng (tương đương 252,9 triệu USD) lợi nhuận trước thuế năm ngoái. Bangkokpost báo cáo.

Mặc dù giá dầu tăng 30%, doanh thu và lợi nhuận trước thuế từ vận tải hàng không của công ty đạt 33,779 nghìn tỷ đồng (1,47 tỷ USD) và 3,045 nghìn tỷ đồng (132,4 triệu USD), tăng 49,8 và 48,9% theo năm.

Điều này chứng thực cho chuyên môn của Vietjet trong việc tạo doanh thu và quản lý chi phí. Điều quan trọng cần lưu ý là sự tăng trưởng kỷ lục của Vietjet năm ngoái chủ yếu đến từ hoạt động kinh doanh vận tải hàng không cốt lõi.

Tăng trưởng doanh thu tăng trong vận tải hành khách quốc tế

Vietjet và hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines nắm giữ gần như toàn bộ thị trường nội địa. Vietjet đã đạt mức tăng trưởng doanh thu gần 20% từ vận tải hàng không tại thị trường nội địa và tiếp tục giữ vị trí cực về lượng hành khách trên các tuyến nội địa.

Công ty cũng chứng kiến ​​sự tăng trưởng ấn tượng trong các tuyến quốc tế. Năm năm trước, Vietjet chỉ tính 178 tỷ đồng (7,7 triệu đô la) doanh thu vận tải hành khách quốc tế, con số này đã nhảy vọt lên mức 80 tỷ đồng (34,9 triệu đô la) trong năm 2016.

Trong hai năm qua, công ty đã tăng trưởng theo cấp số nhân trên các tuyến quốc tế, với doanh thu vận tải hành khách quốc tế năm ngoái tăng gần gấp đôi so với năm 2017.

Tăng trưởng doanh thu của Vietjet trên các tuyến quốc tế (bao gồm từ vận tải hành khách và dịch vụ phụ trợ; Đơn vị: tỷ đồng)
Tăng trưởng doanh thu của Vietjet trên các tuyến quốc tế (bao gồm từ vận tải hành khách và dịch vụ phụ trợ; Đơn vị: tỷ đồng)

Theo đó, công ty đã công bố 24,681 nghìn tỷ đồng (1,07 tỷ USD) trong tổng doanh thu vận tải hành khách năm ngoái. Tương tự, doanh thu từ các dịch vụ giá trị gia tăng có tỷ suất lợi nhuận cao (bán đồ lưu niệm, thực phẩm và quảng cáo trên chuyến bay), lên tới 8.410 nghìn tỷ đồng (365,7 triệu USD), tăng 53,5% trong một năm.

Xuất sắc trên chuyến bay quốc tế so với các đối thủ cạnh tranh
Theo Vietjet và Cơ quan Hàng không Dân dụng Việt Nam, năm ngoái Vietjet đã thực hiện 118.923 chuyến bay, hơn 21.000 chuyến bay so với năm 2017, với 34.990 chuyến bay đến các điểm đến quốc tế, tăng 56,25% so với năm 2017.

Tốc độ tăng trưởng của Vietjet vượt xa các đối thủ ở thị trường nội địa và cũng vượt xa tốc độ tăng trưởng trung bình của toàn ngành hàng không là 9%.

Năm ngoái, tất cả các hãng hàng không khác ở thị trường nội địa chỉ tăng số lượng chuyến bay bằng tổng cộng 4.000 chuyến bay.

mạng lưới chuyến bay mở rộng của vietjet
mạng lưới chuyến bay mở rộng của vietjet

Quản lý chi phí hiệu quả đã củng cố năng lực cạnh tranh của Vietjet trên thị trường quốc tế. Chi phí vận hành trực tiếp của nó không bao gồm chi phí nhiên liệu (chi phí cho mỗi km chỗ ngồi có sẵn – nhiên liệu cũ CASK) đã giảm 0,1% trong năm ngoái xuống còn 2,38 US xu nhờ đội tàu hiện đại và các biện pháp tiết kiệm chi phí, bên cạnh việc hỗ trợ tối ưu hóa chi phí nhiên liệu từ nhà sản xuất động cơ.

CASK trung bình tăng 4-5% trong năm 2018 (Nguồn: IATA), giúp Vietjet tăng lợi nhuận trên các tuyến quốc tế, chiếm hơn 60% tổng lợi nhuận vận tải hàng không của công ty trong năm ngoái.

Bên cạnh rất nhiều lựa chọn về lịch trình và điểm đến, Vietjet đang tiếp cận những hành khách có thu nhập cao hơn với một loạt các dịch vụ ưu tiên. Hành khách trên các tuyến quốc tế có khả năng thanh toán lớn hơn cho cả giá vé và dịch vụ giá trị gia tăng.

Bên cạnh sự phát triển vững chắc tại thị trường quê nhà, Vietjet đặt mục tiêu đẩy mạnh mở rộng tuyến đường quốc tế nhằm tận dụng lợi thế chi phí nhiên liệu thấp hơn trên các tuyến quốc tế.

Công ty ước tính rằng các tuyến quốc tế đã vượt qua các tuyến địa phương về đóng góp doanh thu.

Thông qua việc ngày càng triển khai các chuyến bay đến các quốc gia phát triển ở Đông Bắc Á và các quốc gia đông dân có sự phát triển ổn định như Ấn Độ, Việt Nam đặt mục tiêu tiếp cận các nhóm hành khách có thu nhập trung bình cao hơn, từ đó nâng tỷ lệ nguồn thu nhập ngoại tệ trong tổng dòng tiền của công ty.