Doanh nhân Việt thành công với mô hình kinh doanh đậu phụ

297

Đậu phụ, món ăn tưởng chừng như vô cùng dân dã ở Việt Nam lại trở thành một trong những mô hình kinh doanh đậu phụ vô cùng thành công ở đất Mỹ dưới bàn tay của doanh nhân Thái Minh.

Doanh nhân Thái Minh (Minh Tsai) là một doanh nhân Mỹ, người gốc Việt Nam là một doanh nhân vô cùng thành công với mặt hàng đậu phụ. Sở dĩ sản phẩm được yêu thích tại thị trường Mỹ vì nó là một trong những sản phẩm thuần chay, không chứa chất độc hại cho sức khỏe con người đồng thời cung cấp cho cơ thể một lượng protein dồi dào. Theo thống kê của Bloomberg, mô hình kinh doanh đậu phụ mang tên Hodo đã xuất hiện tại 450 cửa hàng thuộc hệ thống siêu thị Whole Foods của Mỹ.

Câu chuyện khởi nghiệp của Thái Minh bắt đầu từ năm 1981. Thời điểm đó, anh mới từ Việt Nam đặt chân đến nước Mỹ và theo học tại trường Đại học Columbia. Tốt nghiệp cử nhân và thạc sĩ, anh nhanh chóng tìm được cho mình một công việc tại công ty JPMorgan Chase and Go. Sau đó, anh chuyển sang làm việc tại một công ty khác mang tên Charles Schwab trước khi xây dựng mô hình kinh doanh đậu phụ của riêng mình.

mo hinh kinh doanh dau phu cua doanh nhan thai minh
Doanh nhân Thái Minh – CEO công ty thực phẩm Hodo

Sinh ra và lớn lên tại Việt Nam nên Thái Minh đã quá quen thuộc với hình ảnh đậu phụ tại các cửa hàng ngoài chợ. Tuy nhiên khi sang đến Mỹ, anh nhận thấy đậu phụ tại đây không được như tại Việt Nam, đồng thời các công ty sản xuất đậu phụ hữu cơ tại Mỹ cũng nhận định rằng đậu phụ là một khối cứng, trắng bệch và không có mùi thơm của đậu nành. Nhận thấy đây là một cơ hội lớn để kinh doanh nên anh đã nhanh chóng nắm bắt lấy nó.

Năm 2004, sau khi tích được một số tiền khá lớn, anh tự mở công ty sau một thời gian bán đậu phụ tự chế tại chợ nông sản Palo Alto. Công ty của anh có vốn 80.000 USD và mang tên Hodo với sản phẩm chủ lực là đậu hũ. Cách làm đậu hũ của công ty Hodo thời điểm đó cũng rất đơn giản, chỉ là đun sôi sữa đậu nành và lấy lớp váng trên bề mặt.

Sau 1 năm thành lập công ty, Thái Minh đã tìm được một người cộng sự đáng tin cậy là John Notz. Anh là một người có kiến thức vô cùng vững chắc về tài chính và sau này khi công ty lớn mạnh, John đã trở thành giám đốc tài chính của công ty Hodo. Nhờ vị giám đốc tài chính này mà công ty đã kêu gọi thành công số vốn từ một nhà đầu tư để thành lập một nhà máy sản xuất với quy mô chuyên nghiệp. Sau khi sản xuất từ nhà máy, các sản phẩm sẽ được bán tại chợ Bi-Rite. Đến thời điểm hiện tại, Hodo cho ra thị trường 32.000 kg đậu nành mỗi ngày.

Mô hình kinh doanh đậu phụ của Thái Minh dự kiến sẽ được phát triển mạnh mẽ trong tháng 8 năm 2018 với việc xuất hiện tại hơn 450 cửa hàng thuộc siêu thị Whole Food tại Mỹ. Ngoài ra, Thái Minh cũng tính đến chuyện mở rộng mô hình kinh doanh đậu phụ bằng việc hợp tác với tập đoàn bán lẻ Target cũng như Costco Wholesale Corp. Sau khi thành công với sản phẩm đậu phụ, Thái Minh dự kiến sẽ phát triển thêm các thực phẩm chay được làm từ thực vật.

mo hinh kinh doanh dau phu cua doanh nhan thai minh
Sản phẩm đậu hũ của Hodo

Tại Mỹ nói riêng và Thế giới nói chung, xu hướng sử dụng thực phẩm chay đang ngày càng thịnh hành. Theo báo cáo của Nielsen vào năm ngoái, có đến gần 1/3 người Mỹ có xu hướng sử dụng nguồn thức ăn được làm từ thực vật là chủ đạo. Một công ty thực phẩm tại Silicon Valley mang tên Impossible Foods Inc. đã tạo ra được một loại thức ăn có hương vị giống thịt nhưng thực chất chúng được làm từ đậu nành và thực vật. Công ty đã kêu gọi thành công số tiền vố là 400 triệu USD và sự quan tâm của rất nhiều nhà đầu tư lớn khác.

Xem thêm: >> Mô hình kinh doanh du lịch của chàng cử nhân kinh tế