Đòn bẩy tài chính trong đầu tư ngoại hối là gì? Ưu và nhược điểm của đòn bẩy

127

Khái niệm đòn bẩy trong đầu tư thị trường ngoại hối

Các nhà đầu tư thị trường ngoại hối có thể sử dụng đòn bẩy tài chính nhằm giúp sử dụng khoản đầu tư ban đầu mà vẫn có thể kiểm soát các thị trường lớn hơn khá nhiều. Đòn bẩy này có dạng như một khoản vay, mà bên đầu tư vay từ bên môi giới để đầu tư vào ngoại hối mà không cần phải có nhiều vốn.

Vì sao cần có đòn bẩy tài chính?

Thông thường, muốn đầu tư ngoại hối, nhà đầu tư cần có một số vốn khá lớn để có thể hưởng lợi nhuận từ những thay đổi nhỏ nhất diễn ra hàng ngày trên sàn giao dịch thị trường ngoại hối. Chính vì vậy các nhà đầu tư nhỏ lẻ thường khó có thể tiếp cận với thị trường ngoại hối, mà chủ yếu đây là sân chơi của các tổ chức tài chính lớn hoặc các cá nhân có lượng vốn khổng lồ. 

Cùng với sự bùng nổ của internet và công nghệ, bất kỳ ai cũng có thể có cơ hội  tiếp cận với thị trường ngoại hối từ ngay tại nhà của mình. Trong vòng một thập kỷ qua, các nhà đầu tư nhỏ lẻ gia tăng mạnh dẫn đến số lượng giao dịch ngoại hối diễn ra hàng ngày cũng tăng không ngừng. Các sản phẩm phái sinh sẵn có trên thị trường ngoại hối giúp cho các nhà đầu tư dễ dàng phán đoán sự tăng hay giảm của tiền tệ mà không cần là chủ sở hữu của tài sản đang giao dịch. 

Trong giao dịch sản phẩm phái sinh Hợp đồng Chênh lệch (CFD), đòn bẩy tài chính là một khía cạnh không thể thiếu, vì các nhà đầu tư chỉ cần có 1 lượng vốn nhỏ là đã có thể tham gia thị trường ngoại hối. Chỉ cần đầu tư  1.000 USD, sử dụng đòn bẩy tài chính nhà đầu tư có thể thực hiện các giao dịch lên đến 100.000 USD.

Cách hoạt động của đòn bẩy tài chính

Số tiền vốn đầu tư ban đầu cùng với số tiền đòn bẩy sẽ là yếu tố quyết định giao dịch mà  nhà đầu tư muốn tham gia. Các tỷ lệ thông thường của đòn bẩy tài chính là: 1:1, 1:5, 1:10, 1:20, 1:50, 1:100.

đòn bẩy trong thị trường tài chính

Đòn bẩy tài chính được biểu thị dưới dạng tỷ lệ, ví dụ: 1:1, 1:10, 1:100. Số tiền đòn bẩy được sử dụng và khoản đầu tư ban đầu của nhà đầu tư quyết định quy mô giao dịch họ có thể kiểm soát. Sử dụng khoản đầu tư ban đầu là 1,000 đôla làm ví dụ, các mức đòn bẩy tài chính khác nhau sẽ có những tác động sau đây đối với quy mô giao dịch có sẵn cho nhà đầu tư:

Với đòn bẩy có tỷ lệ càng cao thì nhà giao dịch càng có thể đầu tư ngoại hối với quy mô càng lớn. Tuy nhiên dù có lợi nhưng không phải đòn bẩy không tồn tại các rủi ro. 

Ưu và nhược điểm của đòn bẩy tài chính. 

–  Ưu điểm: Giúp các nhà đầu tư nhỏ lẻ có thể tiếp cận với thị trường ngoại hối và tham gia giao dịch với quy mô lớn.

– Nhược điểm: Với mức vốn quá thấp, mức đòn bẩy quá cao thì có thể dẫn đến khoản đầu tư bị biến mất dù với biến động rất nhỏ ở trên thị trường ngoại hối. Nếu như thị trường ngoại hối biến động theo chiều hướng bất lợi, nhà đầu tư có nguy cơ mất tất cả các vốn liếng đầu tư của mình chỉ bởi một giao dịch duy nhất. 

Chính vì vậy, trước khi tham gia chơi ngoại hối thì nhà đầu tư cần phải có hiểu biết về cách hoạt động của thị trường ngoại hối, về đòn bẩy và ký quỹ để có thể sẵn sàng tham gia giao dịch Forex đầu tiên. Quản lý đầu tư đúng đắn là lựa chọn đòn bẩy thích hợp với thị trường và nguồn vốn hiện có.