Giá cà phê hôm nay (10/1) giảm mạnh sau tăng trưởng

238

Vừa có dấu hiệu tăng trưởng trở lại chưa lâu thì giá cà phê hôm nay (10/1) lại có dấu hiệu giảm khá mạnh trên toàn thị trường.

Giá cà phê hôm nay giảm 400 đồng

Vừa tăng trưởng 300 đồng vào ngày 9/1, giá cà phê hôm nay lại giảm 400 đồng/kg với cà phê nguyên xô. Như vậy nó đã trở về mức giá tuần trước khi tất cả các tỉnh thành thuộc khu vực Tây Nguyên đều có giá dưới 34.000 đồng/kg, thậm chí có tỉnh thành đã về mức giá dưới 33.000 đồng/kg.

Đến thời điểm hiện tại, Đắk Lắk vẫn đang là tỉnh thành có giá cà phê nguyên liệu cao nhất cả nước ở khoảng 33.700 đồng/kg trong khi đó Lâm Đồng tụt xuống mức 32.900 đồng. Từ mức giá khá sát nhau, Đắk Nông và Gia Lai đã có mức giá cà phê hôm nay khá chênh lệch lần lượt là 33.400 đồng và 33.700 đồng.

Giá cà phê hôm nay quay đồng 400 đồng trên toàn thị trường
Giá cà phê hôm nay quay đồng 400 đồng trên toàn thị trường

Giá cà phê hôm nay được ghi nhận tại cảng Thành phố Hồ Chí Minh là 1.465 USD/ tấn. Mức giá giao dịch này cũng được đánh giá là giảm khá mạnh so với thời điểm đầu tuần. Nhìn chung, giá cà phê nguyên liệu được giao dịch tại thị trường Việt Nam đang có xu hướng bất ổn, nghiêng về hướng tiêu cực khi giá cà phê liên tục giảm. Trong khi đó Việt Nam vẫn đang ở vị thế là một trong những thị trường cà phê lớn nhất Thế giới sau Brazil.

Tại thị trường cà phê Thế giới, cà phê Robusta trong kì hạn giao tháng 3/2019 trên sàn giao dịch cà phê London giảm 1.4% tương đương 1.534 USD/tấn. Trong khi đó giá cà phê Arabica giao trong tháng 2/2019 cũng có xu hướng giảm 0.2% xuống 104/5 UScent/Pound.

Sản lượng cà phê được dự đoán trong niên vụ này tại thị trường cà phê lớn nhất thế giới là Brazil được dự đoán sẽ tăng trưởng. Theo bộ nông nghiệp Mỹ, sản lượng cà phê Arabica và Robusta tại thị trường này đều sẽ có xu hướng tăng. Cụ thể là cà phê Arabica  sẽ tăng lên con số 16.5 triệu bao còn cà phê Robusta sẽ tăng lên khoảng 46.9 triệu bao. Một trong những yếu tố khiến cho Brazil có thể tăng sản lượng nhanh chóng đến mức kỉ lục là do điều kiện thời tiết bằng việc lượng mưa đã ổn định trở lại giúp cho năng suất tại các vùng trồng cà phê trọng điểm của quốc gia này là Espirito Santo, Rondonia và Bahia tăng trưởng.

Bộ nông nghiệp Mỹ nhận định rằng thực tế việc tăng sản lượng cà phê tại thị trường Brazil có thể khiến cho xuất khẩu của nước này tăng nhưng hệ quả của nó là sản lượng cà phê còn tồn kho cũng có thể sẽ đạt mức kỉ lục.

Trong khi đó, sản lượng cà phê nhập khẩu của EU được dự đoán sẽ chiế 45% tổng sản lượng cà phê nhập khẩu trên toàn Thế giới. Các nguồn cung chính của thị trường EU được thống kê bao gồm Brazil, Việt Nam, Honduras, Colombia.