Giá cà phê hôm nay (11/3) không có biến đổi quá mạnh mẽ

172

Theo thông tin được ghi nhận tại các sàn giao dịch cà phê, giá cà phê hôm nay không có gì thay đổi nhiều so với thời điểm cuối tuần trước, chỉ có Gia Lai biến động nhẹ.

Giá cà phê hôm nay tại Gia Lai giảm 100 đồng

Cuối tuần trước, giá cà phê bất ngờ giảm mạnh 500 đồng khiến cho không ít người lo lắng về tình hình sản xuất và xuất khẩu cà phê. Tuy nhiên, giá cà phê hôm nay đã không giảm thêm so với cuối thời điểm tuần trước. Chỉ có giá cà phê tại Gia Lai giảm nhẹ 100 đồng, các tỉnh thành khác tại khu vực Tây Nguyên vẫn bình ổn.

Giá cà phê hôm nay giaođộng trong khoảng 32.700 – 33.400 đồng. Giá cà phê trước đó đã có dấu hiệu khả quan hơn tuy nhiên thời điểm phiên giao dịch ngày 9/3, giá cà phê bất ngờ giảm mạnh. Đến ngày hôm nay, giá cà phê tạm chững lại, hầu hết các tỉnh trồng cà phê đều có giá cà phê nguyên liệu đi ngang.

Giá cà phê nguyên liệu cao nhất tại Đắk  Lắk và Gia Lai ở mức 33.400 đồng. Trong khi đó, Lâm Đồng vẫn tiếp tục là địa phương có giá cà phê thấp nhất ở mức 32.700 đồng. Như vậy Lâm Đồng vẫn chưa thể bứt phá đến mức giá 33.000 đồng như những tỉnh thành khác.

Giá cà phê hôm nay không có nhiều biến động
Giá cà phê hôm nay không có nhiều biến động

Giá cà phê hôm nay tại Đắk Nông nhỏ hơn một chút so với Gia Lai, ở vào mức 33.300 đồng/kg. Giá cà phê giao dịch tại Thành phố Hồ Chí Minh là 1.445 USD/tấn.

Trên sàn giao dịch cà phê Thế giới, cà phê Robusta giao thời hạn tháng 3/2019 tăng lên 1,6% đạt mức 1.530 USD/tấn. Trong khi đó giá cà phê Arabica giảm 1.2% chỉ còn 98USCent/pound.

Sản lượng cà phê tại Việt Nam thời gian gần đây cũng có sự biến động theo chiều hướng giảm. Nguyên nhân được hiệp hội cà phê- ca cao cho rằng là tác nhân chính dẫn đến sản lượng cà phê giảm chính là khí hậu thời tiết khắc nghiệt. Bên cạnh đó, giá nhân công và phân bón đều có xu hướng tăng trong khi giá thành cà phê lại giảm khiến cho nhiều hộ nông dân không còn muốn đầu tư cho cây cà phê.

Giá cà phê tại niên vụ trước có xu hướng giảm, sau đó chỉ nhỉnh lên được một chút nhưng lại có xu hướng giảm mạnh mẽ hơn. Sự biến động theo chiều hướng tiêu cực này khiến cho sự phát triển về mặt hàng cà phê tạm thời bị chững lại. Bởi giá thành biến động nhưng giá phân bón và nhân công vẫn luôn ở mức cao nhất từ trước đến nay.

Điều này đã khiến những người nông dân trồng cà phê không còn muốn đầu tư quá nhiều cho loại cây này. Thay vào đó, họ tái cơ cấu cây trồng và tập trung vào những loại cây cho giá trị năng suất cao, ít chịu ảnh hưởng của thời tiết và có giá thành ổn định như chanh leo, bơ, sầu riêng,…

Sản lượng cà phê trong niên vụ này có thể giảm ít nhất 20% vì nhiều yếu tố cả chủ quan và khách  quan.