Giá cà phê hôm nay (13/12) tiếp tục giảm trên toàn thị trường

243

Theo thông tin trên thị trường nông sản Việt Nam, giá cà phê hôm nay tiếp tục trên đà giảm với hầu hết khu vực Tây Nguyên và tại cảng Thành phố Hồ Chí Minh.

Thị trường kéo theo giá cà phê hôm nay tiếp tục giảm

Giá cà phê hôm nay lại có xu hướng giảm so với ngày 12/12. Mức giảm được cho là đồng đều giữa các khu vực trồng cà phê của Tây Nguyên. Mức giá ghi nhận tại thời điểm 13/12 tại Đắk Lắk là cao nhất, ở khoảng 33.300 đồng/kg. Trong khi đó tỉnh thành có giá cà phê thấp nhất là Lâm Đồng với 32.600 đồng/kg. Giá cà phê hôm nay ở các tỉnh Đắk Nông, và Gia Lai lần lượt là 33.200 đồng/kg và 33.300 đồng/kg. Trung bình, giá cà phê hôm nay tại các tỉnh Tây Nguyên giảm khoảng 100 đồng so với hôm qua.

thị trường cà phê có xu hướng giảm liên tục
Thị trường cà phê có xu hướng giảm liên tục (Nguồn: tintaynguyen)

Mức giảm này cũng nhẹ hơn so với ngày 12/11 với giá thành giảm đến 400 đồng với mỗi kg. Như vậy mức giảm này chỉ bằng ¼ so với ngày hôm qua. Giá cà phê hôm nay được ghi nhận tại Cảng thành phố Hồ Chí Minh cũng có sự tụt giảm. Giá trung bình được thống kê là 1.432 USD cho mỗi tấn cà phê. Sự thay đổi này đồng nghĩa với việc mỗi tấn cà phê đã có giá thành giảm đến 90 USD.

Giá cà phê dự kiến giảm trong vài tháng tới

Tương tự như tình trạng giá cà phê tại thị trường Việt Nam, các chuyên gia về cà phê cũng dự đoán mặt hàng này sẽ tiếp tục có xu hướng giảm trên toàn Thế giới. Nguyên nhân của việc này là do mất cân bằng giữa nguồn cung và nhu cầu của người tiêu dùng Hiện tại, nguồn cung cấp cà phê trên Thế giới được coi là lớn trong khi nhu cầu lại nhỏ hơn.

Sản lượng cà phê xuất khẩu trên thị trường toàn Thế giới là 10.41 triệu bao trong tháng 10. So với cùng kì năm ngoái, con số này đã tăng lên 17% (8.89 triệu bao). Đây cũng là số lượng cà phê kỉ lục được ghi nhận trên thị trường trong tháng 10. Cà phê Arabica và cà phê Robusta đều có khối lượng sản phẩm xuất khẩu tăng lần lượt lên đến 77.56 triệu bao và 45.95 triệu bao.

Trong khi đó, sản lượng cà phê toàn Thế giới được ghi nhận trong năm 2018 lên đến 163.51 triệu bao, vượt sản lượng tiêu thụ 1.59 triệu bao. Đây cũng là nguyên nhân chính dẫn đến việc giá cà phê liên tục giảm trong thời gian vừa qua và có thể sẽ còn giảm sâu hơn nữa trong thời gian sắp tới.

Các chuyên gia cà phê đến từ các cơ quan lớn nhất thế giới cũng cho rằng mấy tháng tiếp theo giá cà phê sẽ tiếp tục giảm do tốc độ xuất khẩu quá mạnh mẽ. Các nhà cung cấp cà phê lớn trên thế giới sẽ giữ nguyên sản lượng hoặc tăng nhiều hơn nữa. Trong khi đó tăng trưởng kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ không có quá nhiều thay đổi so với năm ngoái nên sự tiêu thụ cà phê trên Thế giới rất có thể sẽ bị ảnh hưởng.