Giá cà phê hôm nay (14/1) tăng nhẹ trở lại đầu tuần

198

Giá cà phê hôm nay có xu hướng tăng nhẹ trở lại sau khi giảm liên tiếp vào cuối tuần trước. Theo ghi nhận, giá cà phê đồng loạt tăng 100 đồng ở tất cả tỉnh thành Tây Nguyên.

Giá cà phê hôm nay tăng nhẹ 100 đồng

Lặp lại biểu hiện của đầu tuần trước, đầu tuần này ghi nhận giá cà phê nông sản đang có xu hướng tăng nhẹ tại mọi địa phương. Theo đó giá cà phê hôm nay tại mọi khu vực trồng cà phê đều ở dưới mức 34.000 đồng. Cao nhất hiện nay là Đắk Lắk với giá cà phê nguyên liệu là 33.800 đồng. Hiện tại, Gia Lai là một tỉnh thành đã đuổi kịp giá cà phê của Đắk Lắk, tỉnh thành trước nay vẫn luôn có giá cà phê cao nhất. Thấp hơn một chút là Đắk Nông và thấp nhất là Lâm đồng với mức giá lần lượt là 33.500 đồng và 33.000 đồng.

Giá cà phê hôm nay tăng nhẹ trở lại
Giá cà phê hôm nay tăng nhẹ trở lại

 

Giá cà phê hôm nay được ghi nhận tại Cảng thành phố Hồ Chí Minh là 1.468 USD/ tấn.

Giá cà phê ra sao tại thị trường cà phê Thế giới

Các thương nhân kinh doanh cà phê trên Thế giới nhận định rằng sản lượng cà phê trong năm nay dự kiến sẽ giảm 10%. Nguyên nhân là do Việt Nam – một trong những thị trường xuất khẩu cà phê Robusta lớn nhất Thế giới đã qua vụ thu hoạch.

Trong báo cáo mới nhất, sản lượng cà phê trong thương vụ 2018-2019 dự kiến đạt khoảng 27 triệu bao. Trong khi trước đó sản lượng cà phê được dự đoán là hơn 30 triệu bao. Tại vùng trồng cà phê trọng điểm là Tây Nguyên, giá cà phê đã được nâng lên so với thời điểm cuối tuần trước. Tuy nhiên mức giá này vẫn chưa thể quay lại mốc 34.000 đồng đối với tất cả các tỉnh.

Sản lượng cà phê trong nước giảm nhưng giá thành của nó vẫn không tăng do các yếu tố bên ngoài tác động, trong đó bao gồm cả các yếu tố dự báo của các đại lí đến từ nước ngoài. Đó là chia sẻ cho một doanh nhân chuyên kinh doanh cà phê tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Sản lượng cà phê xuất khẩu trong tháng 1 dự kiến là 150.000 – 180.000 tấn trong khi tháng 12 đạt được 160.000 tấn. Như vậy mức chênh lệch về lượng cà phê xuất khẩu là không nhiều.

Trong khi sản lượng cà phê tại Việt Nam khá tích cực thì thị trườgn mặt hàng nông sản này tại Indonesia khá ảm đạm. Cà phê Robusta với 80% khiếm khuyết, đây được coi là loại cà phê loại 4 được giao dịch tại sàn London ở mức cộng 20-30 USD trong hợp đồng kì hạn giao tháng 3/2019. Đã 4 tuần liên tiếp mức giá này không đổi.

Vụ thu hoạch cà phê robusta ở miền nam tỉnh Sumatra thường diễn ra trong khoảng tháng 5-6 hàng năm. Tuy nhiên tại đây vẫn diễn ra các đợt thu hoạch phụ cách đó vài tháng.