Giá cà phê hôm nay (15/12) giảm liên tiếp ngày thứ 4

254

Từ đầu tuần đến hôm nay, giá cà phê được ghi nhận là giảm liên tiếp và chưa có dấu hiệu tăng trở lại. Giá cà phê hôm nay tiếp tục có xu hướng giảm mạnh mẽ.

Giá cà phê hôm nay giảm mạnh trên thị trường

Nếu như ngày hôm qua, giá cà phê tại thị trường Tây Nguyên giảm nhẹ thì đến hôm nay, giá cà phê giảm mạnh mẽ hơn bao giờ hết tính từ thời điểm đầu tuần. Theo đó, giá cà phê tại các tỉnh thành khu vực Tây Nguyên giảm khoảng 700 đồng với mỗi kg.

 Đến thời điểm hiện tại, giá cà phê hôm nay tại Lâm Đồng lại quay trở về vị trí thấp nhất là 31.500 đồng/kg, trong khi đó giá cà phê tại Đắc Lắk và Gia Lai đều ngang nhau và ở mức giá 32.200 đồng/kg. Giá cà phê hôm nay tại Đắk Nông là 32.100 đồng do giá giảm mạnh từ ngày 13/12. Theo ghi nhận, giá cà phê hôm nay tại cảng Thành phố Hồ Chí Minh là 1.380 USD với mỗi tấn cà phê. Như vậy liên tiếp từ đầu tuần đến giờ, giá cà phê tại đây đều giảm ở mức 90 usd/tấn. Đây là thời điểm ghi nhận sự giảm giá cà phê mạnh nhất của Việt Nam.

Giá cà phê hôm nay giảm mạnh ngày cuối tuần
Giá cà phê hôm nay giảm mạnh ngày cuối tuần

Thị trường cà phê thế giới cũng có xu hướng giảm đều đối với cả thị trường cà phê robusta và thị trường cà phê Arabica. Cụ thể giá cà phê robusta giao trong tháng 1/2019 trên sàn giao dịch London giảm 2.4% xuống con số 1.442 USD/ tấn. Dù giảm nhẹ hơn nhưng cà phê Arabica giao trong tháng 3/2019 chỉ còn 102.2USDcent/pound. Con số này giảm đi 1.8%.

Thị trường cà phê tại các quốc gia khác

Theo trang Agranet đưa tin, Liên đoàn gieo trồng cà phê Quốc gia Colombia cho biết quốc gia này đã xuất ra thị trường 1/3 triệu bao cà phê, tức là giảm đi 4000 bao. Con số này giảm nhẹ 0.38% so với cùng kì.

Dù giảm sản lượng cà phê xuất ra thị trường trong tháng 11 nhưng tính chung các tháng đầu tiên của niên vụ 2018-2019, sản lượng cà phê nói chung của quốc gia Colombia đã tăng 9000 bao. Trong khi đó cùng kì niên vụ trước con số này là 2.4 triệu bao. Liên đoàn gieo trồng cà phê tại quốc gia này cũng cho biết họ dự đoán sản lượng cà phê trong thời gian sắp tới sẽ ở mức 14 triệu bao. Đây là con số dự đoán cho năm 2019.

Ở Brazil, sản lượng cà phê được dự đoán ở vào con số 55 triệu bao, giảm nhẹ so với mức kỉ lục đạt được trong năm nay. Sản lượng này đạt mức như vậy là do điều kiện thời tiết có mưa nhiều nên dự doán triển vọng sản xuất sẽ tăng đáng kể.

Đối với cà phê được xuất khẩu tại thị trường Việt Nam, bộ Nông nghiệp Mỹ cũng đã đồng loạt điều chính sản lượng.