Giá cà phê hôm nay (19/2) đi ngang, ở mức ổn định trên toàn quốc

187

Theo thông tin từ giacaphe.com, giá cà phê hôm nay giữ nguyên so với ngày 16/2. Mức giá này đã quay trở lại ổn định hơn sau khi tăng 300 đồng vào phiên giao dịch ngày 16/2.

Giá cà phê hôm nay đi ngang

Hiện tại, Gia Lai đang là tỉnh thành có giá cà phê cao nhất với mức 33.400 đồng, vượt Đắk Lắk. Đã từng có một khoảng thời gian Đắk Lắk là tỉnh thành có giá cà phê cao nhất cả nước nhưng hiện tại nó đã bị tỉnh Gia Lai vượt. Giá cà phê hôm nay tại tỉnh thành này là 33.300 đồng, vẫn đang theo sát giá cà phê tại Đắk Nông. Trong khi đó giá cà phê tại Lâm Đồng vẫn đang ở mức thấp nhất thị trường cà phê Việt Nam. Hôm nay, mức giá cà phê nguyên liệu tại tỉnh thành này là 32.700 đồng. Các tỉnh thành còn lại đều đã vượt mức 33.000 đồng tuy nhiên Lâm Đồng vẫn là tỉnh thành duy nhất có mức giá cà phê dưới 33.000 đồng.

Giá cà phê hôm nay được giữ nguyên ở mức ổn định
Giá cà phê hôm nay được giữ nguyên ở mức ổn định

Tỉnh thành còn lại là Gia Lai có mức giá cà phê ở mức 33.300 đồng, bằng với giá cà phê nguyên liệu của Đắk Lắk.

Mức giá cà phê nguyên liệu được giao dịch tại cảng Thành phố Hồ Chí Minh được thống kê là 1.444 USD/tấn.

Thị trường cà phê Thế giới hôm nay ra sao?

Trên thị trường cà phê Thế giới, sau phiên giao dịch ngày 18/2, giá cà phê Robusta giao trong kì hạn 3/2019 trên sàn London giữ nguyên mức giá không thay đổi là 1.530 USD/tấn. Giá cà phê Arabica giao trong tháng 3/2019 giảm 0.2% xuống mức chỉ còn 97.6 USCent/pound.

Chỉ trong vòng 3 tháng đầu niên vụ 2018-2019, lượng cà phê xuất khẩu trên Thế giới là 30.91 triệu bao, tương đương với việc tăng 8.1%. Trong tổng số này, sản lượng cà phê xuất khẩu dòng Arabica của Colombia tăng 5% lên 3.97 triệu bao, cà phê Robusta tăng 4/5% lên 10.28 triệu bao. Trong khi đó cà phê xuất khẩu Arabica của các quốc gia còn lại giảm 6.4% xuống còn 4.96 triệu bao.

Theo nhận định của hiệp hội cà phê Thế giới, tình trạng dư thừa cà phê trên Thế giới có thể sẽ không kéo dài bởi một số cường quốc cà phê trên Thế giới như Việt Nam, Brazil, Ấn Độ có thể sẽ giảm sản lượng xuấ khẩu do điều kiện thời tiết không thuận lợi.

Giá cà phê nói chung trên Thế giới cũng đang ở mức thấp khiến cho nông dân nhiều quốc gia không có động lực để mở rộng diện tích, Thay vào đó, họ chuyển đổi canh tác sang một số loại cây khác cho năng suất cao hơn. Điển hình như tại Việt Nam, giá cà phê đang ở mức thấp cùng với việc giảm liên tục khiến cho người nông dân chuyển đổi diện tích canh tác sang một số loại cây khác cho năng suất cao hơn như các loại cây ăn quả.