Giá cà phê hôm nay (20/12) tăng mạnh trở lại

211

Sau hai ngày đầu tuần có dấu hiệu tăng nhẹ thì giá cà phê hôm nay (20/12) có dấu hiệu tăng trưởng mạnh mẽ hơn ở hầu hết các tỉnh Tây Nguyên và cảng thành phố Hồ Chí Minh.

Giá cà phê hôm nay tăng 400 đồng

Thị trường nông sản Việt Nam đang cho thấy các dấu hiệu khả quan khi giá cà phê hôm nay đã có dấu hiệu tăng trưởng. Bắt đầu từ đầu tuần giá cà phê có biểu hiện tăng nhẹ và đến hôm nay, giá cà phê đã tăng đều 400 đồng cho mỗi kg tại khu vực Tây Nguyên. Đến thời điểm hiện tại, giá cà phê tại Gia Lai đã đuổi kịp Đắk Lắk. Tuy không còn là khu vực có giá cà phê cao nhất Tây Nguyên nhưng đây vẫn là một dấu hiệu đáng mừng đối với thị trường nông sản Việt Nam nói chung và Đắk Lắk nói riêng.

Giá cà phê hôm nay tăng 400 đồng tại tất cả khu vực
Giá cà phê hôm nay tăng 400 đồng tại tất cả khu vực

Cụ thể giá cà phê tại Đắk Lắk và Gia Lai đều đang ở mức 33.000 đồng/kg. Lâm Đồng vẫn đang là khu vực có giá cà phê nguyên liệu thấp nhất với mức giá 32.200 đồng/kg. Tỉnh còn lại là Đắk Nông đang có giá cà phê nguyên liệu là 32.800 đồng/kg. Như vậy sau khi tuột khỏi mức giá 33.000 đồng/kg, giá cà phê hôm nay đã tăng trưởng trở lại và giữ được mức giá này.

Dự kiến trong tuần này, giá cà phê sẽ tiếp tục tăng tại các phiên giao dịch tiếp theo.

Giá cà phê hôm nay tại cảng thành phố Hồ Chí Minh cũng đang có dấu hiệu tăng. Cụ thể, mức giá trung bình được giao dịch tại đây là 1.417 USD/ tấn, trừ lùi 90 USD.

Thị trường cà phê Thế giới tại các sàn giao dịch

Dấu hiệu đáng mừng cho thị trường cà phê Thế giới đó là giá cà phê hôm nay trên các sàn giao dịch cà phê Robusta và Arabica đều tăng. Tại sàn giao dịch cà phê Robusta London, giá cà phê đã tăng ở hầu hết các kì hạn từ 19 USD – 21 USD cho mỗi tấn cà phê. Giá cà phê Ariabica cũng tăng ở tất cả các kì hạn từ 1.35 – 1.4 USDcent/Lb.

Bên cạnh Brazil, một trong những quốc gia khác cũng đang có đà tăng trưởng sản lượng cà phê khá mạnh mẽ là Kenya. Theo thống kê của trang Standard Media, trong 5 năm trở lại đây quốc gia này có sản lượng cà phê tăng liên tục. Theo ý kiến của các chuyên gia cà phê, Kenya có thể đạt 45 triệu tấn trong năm nay. Trong khi đó theo số liệu thực tế, sản lượng cà phê năm 2017 của quốc gia này là 39 triệu tấn.

Sự tăng sản lượng cà phê cũng một phần nhờ vào chương trình xóa nợ giúp cho nông dân bớt gánh nặng nợ nần, đầu tư chủ yếu vào ngành cà phê.

Trong khi đó tại thị trường Việt Nam, diện tích cà phê đang được thu hẹp do giá cà phê xuống quá thấp, đồng thời nhiều người dân đã chuyển sang trồng các loại cây ăn quả khác có giá trị cao hơn như sầu riêng, bơ, chanh leo. Cộng thêm với lượng mưa lớn và liên tục dẫn đến quả cà phê rụng nhiều gây giảm sản lượng thu hoạch. Trong niên vụ 2017- 2018, ngành Cà phê Việt Nam đã chịu thua lỗ đến con số 3000 tỉ đồng mà nguyên nhân chính là do giá cà phê giảm.