Giá cà phê hôm nay (22/12) giảm mạnh sau đợt tăng trở lại

211

Vừa tăng được không lâu, giá cà phê hôm nay lại rơi vào tình trạng giảm giá sâu. Theo ghi nhận, tất cả các tỉnh thành Tây Nguyên đều đang có giá cà phê nguyên liệu giảm.

Giá cà phê hôm nay giảm mạnh trên diện rộng

 Giá cà phê hôm nay giảm “không phanh” Thị trường nông sản nói chung và thị trường cà phê nói riêng vừa ghi nhận những chuyển biến lạc quan không lâu khi giá cà phê có dấu hiệu tăng trở lại sau khi giảm liên tục thì vào ngày hôm nay (22/12) giá cà phê lại tiếp tục giảm sâu.

Giá cà phê hôm nay giảm mạnh sau đợt tăng trở lại
Giá cà phê hôm nay giảm mạnh sau đợt tăng trở lại

Cụ thể tại phiên giao dịch ngày 22/12, giá cà phê hôm nay tại các tỉnh Tây Nguyên giảm đều 700 đồng/kg. Đắk Lắk hiện vẫn đang là tỉnh thành có giá cà phê nguyên liệu cao nhất là 32.600 đồng/kg. Nếu như ngày hôm qua Gia Lai có giá cà phê nguyên liệu thấp hơn thì ngày hôm nay giá cà phê tại Gia Lai đã đuổi kịp Đắk Lắk. Lâm Đồng có giá cà phê hôm nay là 31.800 đồng trong khi đó Đắk Nông ghi nhận mức giá lẻ cà phê nguyên liệu là 32.400 đồng. Các tỉnh thành vừa về giá 33.000 đồng được chưa lâu đã quay trở lại tình trạng giảm giá. Đây tiếp tục khẳng định dự đoán của các chuyên gia cà phê trong nước và thế giới là đúng. Nếu giá cà phê không có dấu hiệu tăng trở lại thì rất có thể sẽ tiếp tục là một niên vụ thất bại của thị trường cà phê Việt Nam.

Tương tự như các tỉnh thành Tây Nguyên, giá cà phê hôm nay tại cảng Thành phố Hồ Chí Minh cũng ghi nhận sự sụt giảm. Mức giá giao dịch tại đây chỉ còn ở mức 1.401 USD/ tấn.

Thị trường cà phê thế giới ra sao?

Tại các sàn giao dịch cà phê lớn trên Thế giới là London và NewYork, giá cà phê cũng có sự sụt giảm mạnh mẽ. Trên sàn giao dịch cà phê Robusta, giá cà phê thay đổi ở tất cả các kì hạn theo xu hướng giảm ở mức 30-33 USD/ tấn. Trong khi đó tại sàn Arabica Newyork, giá cà phê cũng thay đổi ở mức 2.7 USD Cent – 2.8 USD.

Theo tờ Myanmar Times, ông U Win Aung Kyaw, chủ tịch Hiệp hội những người trồng cà phê tại nước này lại có ý kiến cho rằng người dân không cần quá lo lắng với việc giá cà phê giảm. Bởi theo dự đoán của ông thì giá cà phê sẽ sớm ổn định trở lại trong một thời gian không quá lâu sắp tới. Myanmar cũng là một đất nước thu hoạch cà phê khá sớm, thời điểm này là thời điểm người dân Myanmar chuẩn bị thu hoạch cà phê.

Giá cà phê tại đây có mức thấp hơn cùng kì năm ngoái đến 200 kyat. Dù tình hình cây cà phê tại đây có vẻ khả quan nhưng vẫn chưa có quá nhiều người tìm đến mua cà phê. Ông cũng chia sẻ rằng có khá nhiều nhà đầu tư tại Mỹ đã đến Myanmar với mong muốn cải thiện ngành cà phê nước này.