Giá cà phê hôm nay (23/1) tiếp tục giảm ở mức cao tại Tây Nguyên

253

Sau đà giảm giá nhẹ vào ngày hôm qua, giá cà phê hôm nay tiếp tục có xu hướng giảm mạnh mẽ hơn trên toàn thị trường. Ước tính mỗi kg cà phê nguyên liệu giảm giá khoảng 400 đồng.

Giá cà phê hôm nay tiếp tục giảm

Giá cà phê hôm nay tiếp tục đà giảm từ đầu tuần thậm chí còn có xu hướng giảm sâu hơn. Theo đó mức giá cà phê hôm nay tại khu vực Tây Nguyên dao động trong khoảng 32.600 đồng – 33.300 đồng. Tất cả các tỉnh thành trồng cà phê đã đều giảm mức giá cà phê nguyên liệu xuống dưới mức 34.000 đồng. Trong khi đó vào tuần trước, giá cà phê nguyên liệu tại Việt Nam đã có lúc lên trên mức 34.000 đồng. Giá cà phê liên tục giảm là một dấu hiệu không mấy khả quan tại thị trường cà phê Việt Nam trong niên vụ 2018-2019.

Giá cà phê nguyên liệu tại thành phố Hồ Chí Minh giao dịch ở mức 1.431 USD/ tấn. Mức giá này tiếp tục giảm so với thời điểm ngày hôm qua.

Giá cà phê hôm nay giảm mạnh 400 đồng/kg
Giá cà phê hôm nay giảm mạnh 400 đồng/kg

Tại thị trường cà phê Thế giới, trong phiên giao dịch cuối ngày 21/1, cà phê robusta giao trong kì hạn 3/2019 trên sàn London giảm 1/7% tương đương với mứ giá 1.512 USD/ tấn. Trong khi đó giá cà phê Arabica cũng trong tình trạng giảm khi giảm 1.8% tương đương với mức 103USCent/pound.

Giá cà phê trên thị trường Thế giới đang trong xu hướng giảm chung trên thị trường toàn cầu. Theo đó mức giá cà phê tại thị trường Ấn Độ vẫn đang ở mức cao so với thị trường nói chung nhưng nếu so với giá thành sản xuất thị mức giá này vẫn đang ở dưới ngưỡng.

Giá thành sản xuất một bao cà phê Arabica tại đây là 8.000 rupee trong khi đó giá bán ra thị trường chỉ ở mức 7000 rupee. Tuy nhiên do nguồn cung tại quốc gia này đang bị thắt chặt nên người sản xuất đang rất hi vọng giá cà phê tại đây có thể cải thiện. Xuất khẩu trong khoảng thời gian nửa đầu năm 2019 được dự báo sẽ có xu hướng giảm khoảng 5% so với cùng kì năm ngoái.

Trong năm 2018, sản lượng xuất khẩu cà phê tại Ấn Độ cũng giảm 7/4% so với cùng kì năm 2017. Trong thời gian sắp tới, mặt hàng cà phê nguyên liệu có thể sẽ xuất khẩu chững lại một chút do sự phục hồi của đồng rupee cùng với giá cà phê đang bị giảm mạnh trên toàn thị trường.

Động thái xuất khẩu cà phê tại thị trường Brazil cũng đang là một trong những điều mà thị trường cà phê thế giới vô cùng quan tâm. Giá cà phê tại quốc gia này có thể sẽ tăng lên mức 10-20%. Việc này được kì vọng nhờ vào lượng mưa giảm và sản lượng cà phê đi xuống.

Giá thành cũng có thể giảm do tình hình mưa thuận lợi kéo sản lượng cà phê tăng lên trong thời gian sắp tới.