Giá cà phê hôm nay (24/12) đi ngang bình ổn

258

Sau một thời gian giá cà phê tại thị trường Tây Nguyên và Thành phố Hồ Chí Minh giảm, giá cà phê hôm nay lại tiếp tục có xu hướng bình ổn, giá đi ngang so với ngày hôm qua.

Giá cà phê hôm nay trong nước đi ngang bình ổn

Ngày hôm qua, giá cà phê tại các thị trường có sự tăng nhẹ sau chuỗi ngày giảm giá liên tục. Giá cà phê hôm nay tuy không tăng nhưng vẫn giữ nguyên so với ngày hôm qua, không có xu hướng bị giảm đi. Đây lại là một dấu hiệu được nhiều chuyên gia cà phê kì vọng sẽ bình ổn giá trong tuần sắp tới.

Giá cà phê hôm nay đi ngang bình ổn
Giá cà phê hôm nay đi ngang bình ổn

Nếu như cuối tuần trước, giá cà phê tại Gia Lai có giá ngang bằng Đắk Lắk và cao nhất thị trường Tây Nguyên thì hiện tại giá cà phê hôm nay tại Gia Lai đã thấp hơn Đắk Lắk một chút. Tại Đắk Lắk, giá cà phê nguyên liệu là 32.800 đồng với mỗi kg, thấp hơn là Gia Lai với giá 32.600 đồng/kg. Trong khi đó, giá cà phê nguyên liệu tại Lâm Đồng vẫn giữ ở mức thấp nhất là 31.900 đồng với mỗi kg. Giá cà phê hôm nay tại Đắk Nông ở mức tương tự Gia Lai với 32.500 đồng/kg.

Theo ghi nhận, giá cà phê hôm nay tại Thành phố Hồ Chí Minh là 1.401 USD/ tấn. So với mức giá của 2 ngày trước đó, mức giá giao dịch này vẫn được giữ nguyên. Tuy giá cà phê hôm nay đi ngang nhưng đây cũng là một trong những dấu hiệu tích cực cho thấy tình trạng cà phê giảm giá liên tục hiện đang ở mức chững lại.

Thông tin về thị trường cà phê Thế giới

Thị trường cà phê Thế giới tiếp tục đà giảm giá sâu với cả cà phê Robusta và cà phê Arabica. Tại sàn giao dịch cà phê London, giá cà phê robusta giảm từ 30-33 USD/tấn. Cũng trong tình trạng tương tự, cà phê Arabiaca tại sàn NewYork cũng giảm từ 2.7 – 2.8 USD cent/lb.

Thị trường cà phê trong nước có diễn biến khá tương tự so với thị trường cà phê thế giới. Nhìn chung, niên vụ 2017-2018, giá cà phê trên thị trường toàn thế giới đều có xu hướng giảm.

Tương tự như thị trường Việt Nam, Ấn Độ cũng đang là một quốc gia có giá cà phê Robusta đang giảm sâu. Nguyên nhân được cho là do biến đổi khí hậu dẫn đến sản lượng và chất lượng cà phê đều giảm. Đây là một mối lo ngại cho nông dân Ấn Độ trước nguy cơ thất thu vì giá cà phê giảm.

Trong khi đó, Brazil tiếp tục ghi nhận những kỉ lục mới về việc xuất khẩu cà phê sang các thị trường khác. Điều kiện thời tiết thuận lợi khiến sản lượng cà phê tại Brazil và Việt Nam đều đang ở mức tăng mạnh. Đây cũng là nhận định của ông C.K. Salu, tổng thư kí hiệp hội các nhà xuất khẩu và chế biến cà phê bang Kerala.