Giá cà phê hôm nay (3/1) tăng trưởng nhẹ tại các địa phương

257

Giá cà phê hôm nay (3/1) tiếp tục có xu hướng tăng trưởng nhẹ tại các địa phương thuộc Tây Nguyên. Tuy nhiên sự tăng trưởng này không đáng kể.

Giá cà phê hôm nay tiếp tục đà tăng trưởng

Thị trường cà phê ngày 3/1 ghi nhận giá cà phê tăng trưởng không đáng kể tại khu vực Tây Nguyên. Theo đó tất cả các tỉnh thành đều có giá cà phê trên 33.000 đồng, chỉ có tỉnh Lâm Đồng có giá dưới 33.000 đồng. Đây cũng là tỉnh thành có giá cà phê thấp nhất cả nước. Trong đó, Đắk Lắk vẫn là tỉnh thành giữ vị trí ưu thế về giá cà phê trong cả nước với mức 33.700 đồng. Tại Lâm Đồng, giá cà phê hôm nay là 32.800 đồng.

Giá cà phê hôm nay tiếp tục đà tăng trưởng tại Tây Nguyên
Giá cà phê hôm nay tiếp tục đà tăng trưởng tại Tây Nguyên

Tại hai tỉnh thành còn lại là Đắk Nông và Gia Lai, giá cà phê hôm nay lần lượt là 33.400 đồng và 33.300 đồng.

Giá cà phê như trên được đánh giá là đã đi vào ổn định hơn so với thời gian trước đó. Tại cảng thành phố Hồ Chí Minh, giá cà phê hôm nay là 1.450 đồng. Đây cũng là mức giá được đánh giá là tăng trưởng so với những ngày trước đó.

Giá cà phê trên thị trường Thế giới

Giá cà phê hôm nay trên thị trường Thế giới có sự biến động và đối nghịch giữa cà phê robusta và cà phê Arabica thuộc sàn giao dịch London và Newyork. Nếu như sàn giao dịch cà phê London có giá tăng tại tất cả các kì hạn thì cà phê Arabica lại giảm giá ở đồng loạt các kì hạn.

Theo thống kê từ tờ Pressherald, sản lượng cà phê tiêu thụ trên toàn cầu tăng trưởng trung bình ở mức 3.6 triệu bao/ năm. Tuy nhiên bộ Nông nghiệp Mỹ cho rằng nguồn cung cà phê trong niên vụ 2018-2019 giảm do các yếu tố thời tiết xấu gây tác động không nhỏ đến sản lượng. Đặc biệt là tại thị trường Brazil, lượng mưa lớn khiến cho quả cà phê rụng nhiều từ đó gây tác động xấu đến sản lượng.

Không chỉ nông dân tại Brazil, nông dân của các quốc gia khác cũng đang gặp phải các khó khăn tương tự. Tuy nhiên, chỉ tính riêng thị trường nước này, mức doanh thu do ngành cà phê mang lại đã tụt dốc không phanh trong 4 năm trở lại đây và thấp ở mức kỉ lục. Nguyên nhân của việc này là do sản lượng cung cấp ra thị trường đã vượt qua nhu cầu sử dụng của người dân, không những vậy nước này còn mất một khoản chi phí rất lớn cho việc cải tiến kĩ thuật canh tác, đầu tư vào cây giống và phân bón.

Sản lượng cà phê Robusta trên thế giới nhìn chung có xu hướng tăng lên bởi sản lượng cà phê Việt Nam tăng lên 28.03 triệu bao, tăng khoảng 16.1%. Sản lượng cà phê của Brazil đạt mức 57.69 triệu bao. Đây cũng là nguyên nhân khiến cho cung vượt cầu. Tuy nhiên, sản lượng cà phê tại quốc gia này chủ yếu là cà phê Arabica, cà phê Robusta chiếm sản lượng nhỏ hơn.