Giá cà phê hôm nay (7/1) đi ngang, dự đoán tương lai tăng trưởng

378

Trong phiên giao dịch cuối tuần trước, giá cà phê đã giảm 200 đồng tại các khu vực. Tuy nhiên giá cà phê hôm nay vẫn được giữ nguyên và không có tình trạng giảm.

Giá cà phê hôm nay ổn định

Tuần trước, giá cà phê tại Tây Nguyên có khu vực chạm ngưỡng 34.000 đồng là tỉnh Đắk Lắk, tuy nhiên giá cà phê hôm nay vẫn bị ảnh hưởng do đà giảm nhẹ vào cuối tuần trước nên hiện tại, dù đứng dầu về giá cà phê tại thị trường Tây Nguyên nhưng Đắk Lắk vẫn chỉ dừng lại ở mức 33.900 đồng/kg. Trong khi đó, Đà Lạt cũng đã vượt mức 33.000 đồng, giá cà phê nguyên liệu tại tỉnh thành này có giá 33.100 đồng/kg nhưng vẫn là tỉnh thành có mức giá cà phê hôm nay thấp nhất toàn quốc.

Giá cà phê hôm nay không có gì thay đổi với phiên giao dịch cuối tuần trước
Giá cà phê hôm nay không có gì thay đổi với phiên giao dịch cuối tuần trước

Các tỉnh thành còn lại là Đắk Nông và Gia Lai có giá cà phê hôm nay lần lượt là 33.700 đồng và 33.600 đồng, ở mức giữa so với Đắk Lắk và Lâm Đồng. Trong khi đó, giá cà phê hôm nay được ghi nhận tại cảng Thành phố Hồ Chí Minh là 1.465 USD/ tấn.

Giá cà phê hôm nay đi ngang tuy nhiên tình trạng giảm đã không còn, khiến cho người dân có hi vọng về sự tăng trưởng trong tuần này.

Thị trường cà phê Thế giới đồng loạt giảm

Diễn biến cà phê tại Việt Nam theo khá sát diễn biến cà phê Thế giới. Là một trong những thị trường cà phê xuất khẩu lớn nhất trên Thế giới, cà phê Việt Nam cũng khá biến động theo thị trường quốc tế.

Ngày hôm nay, giá cà phê tại cả 2 sàn giao dịch là cà phê Robusta tại London và cà phê Arabica tại Newyork đều có xu hướng giảm. Cụ thể,  cà phê Robusta giảm 11 USD/tấn, giảm 0.69% tại kì hạn 07/19. Trong khi đó à phê Arabica giảm 0.45 USD cent/lb, giảm 0/41%.

Theo trang the Guardian đăng tải, theo các chuyên gia về ngành cà phê nhận định, nhu cầu cà phê có thể sẽ tăng lên gấp đôi vào năm 2050, trong khi hiện tại việc cung cấp cà phê đã vượt quá nhu cầu tiêu dùng. Vì thế trong tương lai, thị trường Thế giới cần đến 180 triệu bao cà phê nữa. Vì thế cần phải có các biện pháp ứng phó với biến đổi khí hậu để diện tích cà phê trên Thế giới được bảo toàn. Với điều kiện thời tiết như hiện tại, một nửa số diện tích cà phê sẽ không còn đủ tiêu chuẩn để trồng loại cây này nữa.

Điều khiến cho cà phê sẽ giảm sút nghiêm trọng trong tương lai không chỉ dừng lại ở các yếu tố khí hậu, thổ cư, dịch bệnh, mà còn bởi việc cà phê không thể mang lại lợi nhuận cho nhà sản xuất. Vì thế trung tâm nghiên cứu cà phê Thế giới đã dự kiến trồng cà phê ngay tại các quốc gia không có nhiều điều kiện để trồng loại cây này, cụ thể là Australia.