Giá cà phê hôm nay (11/1) bình ổn sau khi giảm 400 đồng

187

Nếu như ngày hôm qua, giá cà phê giảm mạnh tại các địa phương thì giá cà phê hôm nay đã tạm lặng sóng.

Giá cà phê hôm nay bình ổn

Giá cà phê hôm nay khá bình ổn sau khi giảm giá đến 400 đồng vào ngày hôm qua. Tại các địa phương trồng cà phê, mức giá được giữ nguyên không đổi. Trong đó, giá cà phê hôm nay cao nhất tại Đắk Lắk và thấp nhất tại Lâm Đồng.

Ngày hôm nay (11/1), giá cà phê dao động từ 32.900 đồng – 33.700 đồng tại khu vực Tây Nguyên. Theo đó, giá cà phê cao nhất tại Đắk Lắk là 33.700 đồng/kg. Giá cà phê tại lâm Đồng là 32.900 đồng /kg đối với cà phê nhân xô. Giá cà phê hôm nay tại Đắk Nông và Gia Lai lần lượt là 33.400 đồng và 33.700 đồng mỗi kg.

Mức giá đối với mặt hàng nông sản là cà phê tại cảng thành phố Hồ Chí Minh là 32.900 đồng/kg.

Giá cà phê hôm nay ổn định sau khi giảm 400 đồng
Giá cà phê hôm nay ổn định sau khi giảm 400 đồng

Trên thị trường cà phê Thế giới, cà phê Robusta giao trong tháng 3/2019 trên sàn giao dịch London tăng 0.2% lên 1.538 USD/tấn. Trong khi đó giá cà phê Arabica giao trong tháng 3/2019 giảm 1.3% xuống còn 103.9 UScent/pound.

Khi dự đoán về sản lượng cà phê tại Việt Nam, bộ Nông nghiệp Mỹ nhận định rằng sản lượng cà phê tại đây sẽ tăng lên 1.1 triệu bao đạt mức 30.4 triệu bao. Đây là mức kỉ lục trong những năm trở lại đây. Bộ này cũng nhận định một số khu vực phải hứng chịu lượng mưa lớn, chịu ảnh hưởng xấu từ thời tiết có thể khiến cho sản lượng cà phê giảm hơn mức dự tính đã được đưa ra trước đó. Diện tích canh tác dự báo sẽ tăng nhiều hơn so với năm 2018. Do nguồn cung cà phê tăng trưởng mạnh nên bộ nông nghiệp Mỹ cho rằng tiêu thụ nội địa và hàng tồn kho dự kiến sẽ tiếp tục tăng để tỉ lệ thuận với sản lượng.

Tuy nhiên, hiệp hội cà phê và cà cao tại Việt Nam lại dự đoán trái ngược hoàn toàn. Theo đó, hiệp hội cho rằng niên vụ 2018-2019 của Việt Nam sẽ đi theo xu hướng giảm ít nhất là 20% chỉ còn lại khoảng 1.2 triệu tấn.

Theo đó, do tác động của thời tiết, cụ thể là lượng mưa quá lớn trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 8 ảnh hưởng mạnh mẽ đến vườn cà phê của các khu vực Đắk lắk,  Đắk Nông và Gia Lai khiến cho quả cà phê rụng nhiều. Cùng với đó là việc cây cà phê không đủ cung cấp dinh dưỡng cho quả khiến cho số lượng quả lép, quả nhỏ nhiều gây năng suất giảm mạnh so với các vụ trước.

Trong các tỉnh thành trồng cà phê, có tỉnh thành ghi nhận 5kg quả cà phê tươi mới được 1kg quả có nhân. Tỉnh thành được ghi nhận mất mùa nhất trong niên vụ này là Gia Lai. Mặt khác, giá cà phê rất có thể sẽ còn biến động nhiều trong khoảng thời gian sắp tới bởi đặc tính của sinh lí cây cà phê. Diện tích cà phê có thể cũng sẽ gặp nhiều biến động. Nó có thể sẽ không tăng như bộ nông nghiệp Mỹ dự đoán, mà có thể sẽ còn giảm do người nông dân chuyển đổi cơ cấy cây trồng sang các loại cây khác như sầu riêng, bơ,…