Giá cà phê hôm nay tiếp tục xu hướng giảm trên thị trường

176

Giá cà phê hôm nay đồng loạt giảm 200 đồng tại tất cả các tỉnh thành của Tây Nguyên. Theo đó, mức giá cà phê vẫn đang được giữ ở mức khá ổn định tuy không quá cao.

Giá cà phê hôm nay giảm 200 đồng/kg

Giá cà phê hôm nay dao động trong khoảng 32.600 đồng – 33.300 đồng trong đó Đắk Lắk vẫn là địa phương có giá cà phê cao nhất cùng với Gia Lai. Cả 2 tỉnh thành này có giá cà phê hôm nay là 33.300 đồng. Trong khi đó tại Đà Lạt, giá cà phê chỉ dừng lại ở mức 32.600 đồng. Tính đến thời điểm này, Đà Lạt vẫn là địa phương có giá cà phê thấp nhất cả nước, gần như không bao giờ vượt quá mức 33.000 đồng.

Giá cà phê tại Đắk Nông nhỏ hơn 2 tỉnh thành trên với mức 33.200 đồng. Mức giá ghi nhận được tại cảng thành phố Hồ Chí Minh là 1.452 USD/tấn.

Trên thị trường Thế giới, giá cà phê cũng có biến động theo xu hướng giảm. Đây được cho là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc giá cà phê tại Việt Nam cũng giảm theo. Cụ thể, vào cuối phiên giao dịch ngày 27/2, giá cà phê Robusta giao trong tháng 3/2019 tại sàn giao dịch London giảm 0.7% xuống mức 1.520 USD/tấn. Trong khi đó cà phê Arabica giảm mạnh hơn, cụ thể là giảm 1.5% xuống mức 95.5 USCent/pound.

Giá cà phê hôm nay giảm nhẹ 200 đồng toàn thị trường
Giá cà phê hôm nay giảm nhẹ 200 đồng toàn thị trường

Sản lượng cà phê của Ấn Độ tính trong vụ vừa qua đã giảm khoảng gần một nửa do điều kiện thời tiết khắc nghiệt gây hại nghiêm trọng đến năng suất. Thậm chí mưa lớn còn cuốn trôi các đồn điền cao su, khiến nhiều hộ dân gần như trắng tay trong mùa vụ vừa qua. Ngay cả vùng sản xuất cà phê mạnh nhất của Ấn Độ là Coorg cũng bị ảnh hưởng nặng nề, thậm chí là ảnh hưởng mạnh mẽ nhất. Theo thống kê có khoảng 60% sản lượng cà phê của nước này bị cắt giảm so với vụ thu hoạch trước đó.

Theo đó, ước tính mùa thu hoạch này Ấn Độ đạt khoảng 300.000 tấn cà phê sản lượng. Tuy nhiên tại các khu vực trồng cà phê chính sản lượng giảm nặng nề khoảng 100.000 tấn.

Điều kiện thời tiết khí hậu cũng là một trong những yếu tố làm cho sản lượng cà phê tại quốc gia xuất khẩu hàng đầu là Brazil bị ảnh hưởng không hề nhẹ. Hoạt động trồng cà phê tại đây được tính theo chu kì 2 năm một lần, 1 năm sản lượng lớn và một năm sản lượng thấp vì các cây cà phê sau một vụ thu hoạch bội thu cần phục hồi.

Tại Ethiopia, giá cà phê đang chạm đáy nên nhiều người nông dân không còn đủ kiên nhẫn để tiếp tục canh tác cây cà phê bởi chi phí chăm sóc quá tốn kém. Tuy nhiên, lợi nhuận họ thu về không đáng kể thậm chí là còn lỗ dẫn đến việc kế sinh nhai của nhiều người bị đe dọa.