Giá heo hơi tăng kéo theo kết quả kinh doanh khả quan

223

Năm 2018 là một năm thành công của nhiều doanh nghiệp với kết quả kinh doanh vô cùng khả quan. Điều quan trọng làm nên kết quả kinh doanh đó chính là sự tăng trưởng của giá heo hơi.

Theo kết quả kinh doanh của nhiều nghiệp, lĩnh vực chăn nuôi chính là một trong những nhân tố đưa đến nguồn lợi nhuận cho họ. Đồng thời nhiều doanh nghiệp đã thoát lỗ ngoạn mục, điển hình như Tập đoàn Dabaco, tập đoàn chăn nuôi Mitraco. Dù mới chỉ nửa năm 2018 trôi qua nhưng nhiều doanh nghiệp đã cho thấy kết quả kinh doanh vô cùng mĩ mãn. Các doanh nghiệp lớn báo lãi cao ngất ngưởng, còn các doanh nghiệp nhỏ trong ngành chăn nuôi cũng thoát khỏi tình trạng bị lỗ.

Các kết quả kinh doanh mĩ mãn của doanh nghiệp lớn

Một trong những doanh nghiệp báo lãi lớn nhất trong nửa đầu năm 2018 là Công ty cổ phần tập đoàn Mansan (Mã:MSN). Theo báo cáo tài chính của doanh nghiệp này, nửa năm đầu 2018, doanh nghiệp thu được số tiền lãi là 3.418 tỷ đồng. Trong đó, số tiền lãi ròng của doanh nghiệp là 1.559 tỷ đồng sau khi trừ khoản lợi nhuận từ thu nhập một lần do giả định bán một phần tỷ lệ sở hữu trong Techcombank.

gia heo hoi tang keo theo ket qua kinh doanh kha quan
Kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong quý đầu năm 2018

Giá heo tăng cũng kéo theo kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp khác. Một doanh nghiệp khác có số tiền lãi cao ngất ngưởng không kém là Dabaco. Lợi nhuận sau thuế được công ty báo cáo là 93 tỷ đồng, so với khoản tiền lỗ 20 tỷ đồng cùng kì năm ngoái, đây có thể coi là một trong những bước tiến xa nhất của Dabaco.

Bên cạnh các doanh nghiệp lớn, các doanh nghiệp nhỏ hơn cũng đạt được số tiền lãi khủng. Điển hình như Mitraco với số tiền lợi nhuận sau thuế là 2.1 tỷ đồng chỉ trong quý II năm 2018. Trong khi đó cùng thời điểm năm 2017, doanh nghiệp này đã báo lỗ lên đến 31 tỷ đồng. Tuy nhiên, do năm 2017 làm ăn thua lỗ nhiều cùng với việc kinh doanh không mấy thuận lợi từ quý I mà doanh nghiệp Mitraco vẫn báo lỗ 3 tỷ đồng trong nửa đầu năm 2018. Tuy nhiên, số tiền lỗ này chỉ bằng 1/10 so với cùng kì năm ngoái bởi quý I năm 2017, doanh nghiệp đã báo lỗ đến 30 tỷ đồng.

Tổng công ty chăn nuôi Việt Nam – CTCP đã đạt số tiền lợi nhuận sau thuế là 135 tỷ đồng. Đây là một kết quả kinh doanh khá khởi sắc trong nửa đầu năm 2018 của doanh nghiệp này. So với cùng kì năm 2017, doanh nghiệp đã đạt số tiền lãi tăng đến 17.4%. Tuy có tác động tích cực đến kết quả kinh doanh của nhiều doanh nghiệp với các quy mô khác nhau nhưng việc giá heo hơi tăng cũng ảnh hưởng tiêu cực không nhỏ đến những doanh nghiệp khác.

Một trong những doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ việc giá heo hơi tăng đó là công ty cổ phần Việt Nam kỹ nghệ Súc sản Vissan. Giá nguyên liệu đầu vào của công ty đã tăng lên khá nhiều khiến cho doanh thu tăng nhiều nhưng số tiền lãi không tăng, thậm chí có xu hướng giảm. Qua quý thứ II của năm 2018, Vissan báo lãi 72 tỷ đồng trong khi cùng kì năm ngoái số tiền lãi lớn hơn 1.4%.

Giá heo sẽ tiếp tục giữ vững ở mức hiện tại

Giá heo hơi ở các khu vực khác nhau

Theo nhiều chuyên gia nhận định, giá heo sẽ tiếp tục có sự bình ổn, ít biến động trong thời gian sắp tới. Từ quý II năm 2017, giá heo có xu hướng tăng ổn định trong thời gian 1 năm . Đến thời điểm cùng kỳ vào năm 2018, giá heo đã tăng lên 2,1 lần. Mức giá bán lẻ của heo hơi ở khoảng 47.000 đồng – 53.000 đồng tùy theo khu vực. Theo chia sẻ từ doanh nghiệp Dabaco, giá heo hơi dự kiến sẽ không bị sụt giảm trong thời gian 17 – 18 tháng sắp tới.

Xem thêm: >> Báo cáo tài chính trong ngành dầu khí có sự phân hóa