Grab chiếm hơn 70% thị phần, liệu Be và Go Việt có còn cơ hội?

117


ABI đưa ra số liệu thống kê 6 tháng đầu năm 2019, Grab chiếm tới 7 thị phần trong 200 triệu chuyến xe đặt qua các ứng dụng công nghệ ở Việt Nam.

Tháng 3/2018, sau khi mua lại Uber tại Đông Nam Á, Grab gần như một mình chiếm lĩnh thị trường đặt xe công nghệ tại Việt Nam.

Go-viet khi ra mắt đã được hy vọng sẽ là một đối thủ cân tài cân sức với Grab. Ứng dụng công nghệ này đã gây ấn tượng với tuyên bố từ công ty mẹ là Go-Jek rằng 35% thị phần xe ôm công nghệ tại TP Hồ Chí Minh đã thuộc về hãng này chỉ sau 1 tháng hoạt động.

Tuy nhiên, Go-viet hay bất cứ đối thủ nào khác vẫn chưa tạo được sức ép nào đáng kể có thể làm lung lay ngôi vị bá chủ của Grab sau 1 năm đặt chân tới Việt Nam.

Grab chiếm tới hơn 70% thị phần

6 tháng đầu năm nay, trong 200 triệu chuyến xe được đặt qua các ứng dụng công nghệ tại Việt Nam thì Grab đã chiếm tới 146 triệu chuyến xe, tương đương với 73% thị phần.

Đứng thứ 2 là Be với 31 triệu cuốc xe được hoàn tất, chiếm 16% thị phần. Be là một doanh nghiệp của Việt Nam mới đặt chân vào thị trường vào tháng 12 năm ngoái.

Công ty con của Go-Jek là Go-Viet chỉ đứng thứ 3 tại thị trường Việt với 21 triệu cuốc xe thành công với 10% thị phần. FastGo và một số ứng dụng khách đóng góp cho 1% còn lại.

Thông thường, các kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp đều được tự công bố. Đây cũng là một lần hiếm hoi kết quả hoạt động của thị trường xe ôm công nghệ được ABI – Một đơn vị nghiên cứu thị trường độc lập tổng hợp thống kê số liệu.

thị trường gọi xe công nghệ tại Việt Nam

Đại diện của Go-Viet cho rằng những số liệu thống kê của ABI không thể phản ánh số liệu thực tế của hãng. Một đại diện doanh nghiệp khác cho hay kết quả thống kê của ABI chính xác đến 90%.

Grab sau 5 năm có mặt tại Việt Nam hiện nay đã có mặt tại 43 tỉnh thành trên cả nước với 3 dịch vụ chở khách là GrabTaxi, GrabCar và Grab Bike. Go-viet hhoạt động được 1 năm và chỉ có 1 dịch vụ là Go-bike. Be xuất hiện trên thị trường chưa được 1 năm nhưng đã hoạt động 2 dịch vụ là BeCar và BeBike, có mặt trên 7 tỉnh thành cả nước.

Thị trường giao thức ăn, Grab công bố có tới 87% người dùng Việt thường xuyên sử dụng dịch vụ GrabFood theo 1 khảo sát của Kantar. 

Go-viet cho biết mỗi ngày Go-Food tiếp nhận trăm nghìn đơn mỗi ngày, tuy nhiên lại không đưa ra một con số chính xác.

Số lượng tài xế của Grab tính đến tháng 5 là 190.000 đối tác. Go-viet có 125.000 đối tác tính đến tháng 8 còn Be cũng có một lực lượnh 40.000 tài xế cùng cộng tác.

Các đối thủ cạnh tranh của Grab liệu có cơ hội?

Khi có nhiều bên tham gia, thị trường gọi xe công nghệ ở Việt Nam trở nên phân mảnh và phức tạp hơn. Cùng với đó các hang taxi truyền thống cũng đã và đang xây dựng ứng dụng riêng dựa vào tài nguyên và nguồn lực săn có.

Grab bước vào thị trường Việt Nam cũng đã được một thời gian và có thương hiệu được nhiều người biết đến, có một hệ sinh thái rộng khắp. Chính vì vậy những hãng gọi xe công nghệ ra đời sau này cũng vất vả hơn trong việc gây dựng thương hiệu, thu hút đối tác và khách hàng.

tài xế grab và go viet

Go-viet vẫn là một đối thủ có tiềm năng của Grab vì có công ty mẹ Go-Jek tại Indonesia đã thành công và thị trường cũng có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam. Go-Jek khác với Uber bởi Uber đến từ một thị trường khác hoàn toàn so với nước ta. 

Be cho dù sinh sau đẻ muộn nhưng cũng có những kết quả khả quan do đã thu hút được só lượng tài xế đông đảo. Tuy nhiên thành công này có thể không kéo dài mãi được nếu như Be không tiếp tục chi mạnh tiền vào truyền thông quảng cáo và có cách để giữ chân các tài xế.

Bất kỳ thị trường nào cũng đủ lớn và có chỗ cho các doanh nghiệp cùng cạnh tranh. Dù Grab đã là cái bóng quá lớn nhưng doanh nghiệp ở vị trí thứ 2 vẫn có cơ hội để vươn lên.