Hàng loạt mô hình kinh doanh mới xuất hiện khiến Grab dè chừng

212

Uber – đối thủ mạnh nhất của Grab đã rút khỏi thị trường Đông Nam Á khiến ông lớn này ở trong thế độc quyền. Tuy nhiên, không được bao lâu thì hàng loạt mô hình kinh doanh khách xuất hiện cạnh tranh trực tiếp với Grab.

Mới đây, một ứng dụng hoàn toàn mới xuất hiện tại thị trường Việt Nam với các chế độ đãi ngộ vô cùng tốt. Ứng dụng này mang tên Fastgo với các chức năng tương tự như Grab, là sản phẩm của tập đoàn NextTech. Theo CEO FastGo Nguyễn Hữu Tuất, ứng dụng này là một sản phẩm công nghệ của người Việt được sinh ra cho người Việt.

So với Grab, mô hình kinh doanh của FastGo có phần an toàn hơn khi khách hàng được bảo vệ bằng bảo hiểm với nhiều ưu đãi lên đến 200 triệu đồng. Từ đó tạo niềm tin cho khách hàng trên mọi chuyến đi cùng với FastGo. Có một điều ít người biết đến hơn là FastGo đã được ra đời từ năm 2015 và được ứng dụng vào các hãng taxi lớn trong thời gian đầu ra mắt. Đến hết năm 2016-2017, FastGo tích hợp thêm tính năng FastPay và chính thức ra mắt ứng dụng vào giữa năm 2018.

Ông Lê Hữu Tuất – CEO FastGo trong ngày đầu ra mắt ứng dụng

Tại thời điểm mới ra mắt ứng dụng, FastGo có các dịch vụ cốt lõi gồm Fast Car, Fast Taxi và Fast Luxury – là dịch vụ xe hơi sang trọng cho các dịp đặc biệt. Sở dĩ hãng có nhiều dịch vụ ô tô như vậy là do phạm vi đối tác khá rộng. Đó là các tài xế taxi truyền thống và các gia đình có ô tô ít nhu cầu sử dụng. Dự kiến, FastGo sẽ mở rộng mô hình kinh doanh của mình đến ra 8 thành phố lớn trên cả nước trong năm 2018-2020 với quy mô lên đến 20 nghìn tài xế.

Trong thời điểm này, ứng dụng FastGo sẽ không thu chiết khấu của tài xế mà chỉ thu không quá tối đa 30.000 đồng mỗi ngày. Sở dĩ công ty không thu phí cao vì doanh thu chính không phải từ chiết khấu của tài xế như các mô hình khác như Grab. Về phía khách hàng, lãnh đạo công ty đặt ra mục tiêu 5 triệu lượt khách trong thời gian tới.

Theo kế hoạch thì ứng dụng này sẽ ra mắt lần đầu tiên tại Hà Nội trong tháng 6 và sẽ nhanh chóng tiến vào thị trường Thành phố Hồ Chí Minh trong tháng 7. Đồng thời, các thành phố lớn khác trên cả nước cũng sẽ nhanh chóng được áp dụng ứng dụng này. Ứng dụng có thể tải xuống dễ dàng tại các cửa hàng của như App Store hoặc Google Play.

Đối tượng khách hàng chủ yếu mà FastGo hướng đến là những người trẻ có hiểu biết về công nghệ và các đoàn du khách nước ngoài tới Việt Nam du lịch. Với sự ra mắt của FastGo và chiến lược kinh doanh không thu phí chiết khấu với tài xế, Grab lại có thêm một đối thủ cực mạnh.

Xem thêm: Ý tưởng làm giàu từ đặc sản của Du học sinh Mỹ