Hành trình khởi nghiệp của 3 người Việt trẻ tại nước ngoài

1680

Muốn thử thách giới hạn của bản thân, 3 người Việt trẻ đã xây dựng cho mình một hành trình khởi nghiệp tại quốc gia Phần Lan nhằm kết nối nhân lực Việt Nam ra thị trường Quốc tế.

Hành trình khởi nghiệp của 3 bạn trẻ Minh Đức, Khánh Ngọc và Phương Thảo được bắt đầu từ năm 2018 khi họ gặp nhau một cách tình cờ qua sự kết nối của một người bạn chung. Cả 3 người nhanh chóng tìm ra được điểm chung đó là niềm đam mê khởi nghiệp và những ước mơ gây dựng một sự nghiệp. Vì thế dù mới gặp nhau lần đầu nhưng khoảng cách giữa 3 người đã nhanh chóng được xóa bỏ. Cũng từ đó, cả 3 nảy ra ý tưởng tạo ra một nền tảng nhằm kết nối nhân lực công nghệ giữa Việt Nam với thị trường quốc tế. Họ đặt tên cho nền tảng này là Aurora Digital.

Hành trình khởi nghiệp của 3 người trẻ Việt tại Phần Lan
Các nhà sáng lập Arura Digital

Theo Phương Thảo, một trong những cộng sự của Aurota Digital chia sẻm ngay từ đầu khi gặp những người bạn của mình, cô đã thấy sự tương hợp trong việc thành lập một hành trình khởi nghiệp tại đất khách. Sau đó, quá trình xây dựng Arora của họ cũng rất gian truân, là một sự cố gắng, nỗ lực không ngừng giữa 3 người Việt tại một quốc gia khác.

Phần Lan vốn là một quốc gia hàng đầu trên Thế giới về công nghệ và giáo dục tuy nhiên đất nước này có một số hạn chế về đặc thù như dân số thấp và già hóa, mức sống cao nên nguồn nhân lực cho lĩnh vực này không dồi dào như các quốc gia khác. Cũng theo nhà đồng sáng lập này, Việt Nam là một thị trường có nguồn nhân lực cao, chuyên môn giỏi nhưng chưa được quốc tế biết đến nhiều, gặp nhiều khó khăn trong việc mở rộng ra thị trường Quốc tế.

Hành trình khởi nghiệp nhằm tạo ra sự kết nối

Từ việc nghiên cứu thực tế, 3 bạn trẻ đã cùng thành lập ra Arura Digital nhằm kết nối và giải quyết những khó khăn của cả 2 đất nước, nhằm quảng bá Việt Nam đối với Thế giới.  Startup này chuyên cung cấp các giải pháp công nghệ thông tin được phát triển từ đội ngũ lập trình viện tại Việt Nam. Các sản phẩm công nghệ được công ty cung cấp là website, ứng dụng web và ứng dụng mobile.

Chia sẻ lý do khởi nghiệp tại Phần Lan, các nhà sáng lập Arura cho biết họ không hề có một lý do gì khi khởi nghiệp trên đất khách bởi quan điểm của bộ ba này là: không cần quan trọng bạn ở đâu, miễn là bạn làm được những điều ý nghĩa và mang lại tự hào cho đất nước.

Nhìn nhận những khó khăn khi khởi nghiệp ở một quốc gia khác, họ đã từ bỏ vùng an toàn của bản thân để tiến đến một thị trường lớn. Ba nhà sáng lập chọn cho mình một cái nhìn tích cực thay vì hướng đến những khó khăn. Họ cho rằng cơ hội ở khắp mọi nơi, chỉ cần bạn nhìn nhận và nắm bắt nó.

Để mở rộng mối quan hệ, họ tích cực tham gia các hội thảo và trò chuyện với các CEO để có thêm kinh nghiệm khởi nghiệp. Quốc gia Phần Lan cũng là một đất nước mà chính quyền hỗ trợ rất nhiều trong việc khởi nghiệp, vì thế họ cũng có thể thu về cơ hội từ các quỹ hỗ trợ.

Nhờ quyết tâm và những kế hoạch phát triển đúng đắn, Arora đã trở thành một trong những công ty về công nghệ thông tin có quy mô lớn nhất Phần Lan. Mạng lưới kết nối của công ty từ Việt Nam đến các quốc gia lớn như Anh, Tây Ban Nha, Hà Lan ngày càng được mở rộng.

Xem thêm: Hành trình khởi nghiệp thành công của CEO nhiều lần thất bại