Hành trình khởi nghiệp của chàng trai chạy xe ôm vì vỡ nợ

266

Trong tập cuối cùng của Shark Tank mùa 3, người xem đã được lắng nghe một hành trình khởi nghiệp của chàng trai kinh doanh phụ tùng ô tô đã từng vỡ nợ và phải đi làm xe ôm.

Hành trình khởi nghiệp từ thất bại

Hiện nay, Việt Nam có rất cả hơn 3 triệu đầu xe, đồng nghĩa với việc các chi phí sửa chữa và bảo hành ô tô cũng nhờ thế mà tăng vọt. Trung bình, mỗi năm Việt Nam tăng 400.000 đầu xe. Chi phí sửa xe hàng năm đạt 500 – 1000 USD cho mỗi chiếc xe.

Từ nghiên cứu thực tế, Xuân Hùng đã thành lập công ty chuyên kinh doanh các phụ kiện và dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa xe sedan Việt. Đến với Shark Tank, anh đã chia sẻ hành trình khởi nghiệp của mình. Trước đây, anh sáng lập một hãng taxi nhỏ nhưng do thiếu kinh nghiệm nên chỉ hoạt động cầm chừng được hai năm, anh buộc phải giải thế vì thua lỗ liên tục.

Hành trình khởi nghiệp của chàng trai chạy xe ôm vì vỡ nợ
Xuân Hùng (phải) và bạn của mình đang kêu gọi vốn tại Shark Tank

Nợ nần đến 5 tỷ đồng, Hùng trở lại Hà Nội, bán hết tài sản bao gồm cả chiếc ô tô mà mình làm phương tiện đi lại và chiếc nhẫn vàng. Sau đó anh đi làm xe ôm cho cửa hàng linh kiện điện thoại tại chợ giời. Số tiền lãi mà Hùng phải trả cho ngân hàng là 78 triệu đồng mỗi tháng nhưng anh không trốn nợ vì tiền có thể mất nhưng trong tâm niệm của anh, giá trị bản thân không thể mất đi.

Sau cùng, anh quyết tâm bắt đầu lại hành trình khởi nghiệp lại với công ty Sedan Việt và đã trả được gần hết số tiền mình nợ trước đó. Hiện tại anh chỉ còn đang nợ 1.7 tỷ đồng vì mua nhà 2 tỷ đồng năm 2017. Với mong muốn được mở rộng quy mô kinh doanh của công ty, anh đưa mô hình kinh doanh của mình đến với Shark Tank để kêu gọi vốn đầu tư. Anh và người bạn của mình kêu gọi số tiền đầu tư là 8 tỷ đồng, tương đương với 20% cổ phần công ty.

Vốn điều lệ Xuân Hùng đã bỏ ra để kinh doanh là 1.9 tỷ đồng, doanh thu từ năm 2016 đạt gần 8 tỷ đồng trong đó số tiền lãi là 1.6 tỷ đồng. Đến năm 2017, doanh thu tăng lên 12 tỷ đồng và lợi nhuận cũng tăng lên đáng kể, ước tính khoảng 2.3 tỷ đồng. Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2018, doanh thu của công ty là 7.56 tỷ đồng, lợi nhuận khoảng 1.67 tỷ đồng. Dù mới chỉ nửa đầu của năm nhưng công ty đã đạt 84% mục tiêu của cả năm. Dự kiến đến thời điểm cuối năm sẽ còn tăng doanh thu và lợi nhuận cao hơn nữa, vượt chỉ tiêu của năm.

Để tạo ra sự khác biệt trong kinh doanh, Sedan Việt chuyên biệt mã sản phẩm. Đồng thời, công ty cũng xây dựng ứng dụng để khách hàng dễ dàng tìm kiếm và công ty cũng đưa ra các dịch vụ cho khách hàng đó là đến tận nơi sửa chữa và cứu trợ khi khách hàng hỏng xe giữa chừng vào ban đêm.

Shark Thái Vân Linh và Đặng Hồng Anh nhanh chóng rút lui khỏi dự án khi lĩnh vực ô tô trái với lĩnh vực mà họ đang kinh doanh dù rất khâm phục hành trình khởi nghiệp của chàng trai trẻ. Sau tất cả, các shark đều không dám đầu tư nhưng nhờ nhìn vào tướng số, shark Nguyễn Xuân Phú cho rằng chàng trai này sẽ thành công trong kinh doanh nên đã đồng ý cho vay 8 tỷ đồng với điều kiện anh phải thế chấp căn nhà. Nếu đạt KPI sẽ chuyển thành 40% cổ phần. Xuân Hùng đã xin chuyển thời gian từ 28 tháng thành 3 năm và shark Phú đã đồng ý.

Xem thêm: >> Hành trình khởi nghiệp gian nan của gã khổng lồ đứng đầu Nike