Hành trình khởi nghiệp đầy nước mắt của chàng trai 9x

203

Bắt đầu hành trình khởi nghiệp của mình khi tuổi còn khá trẻ, chàng trai Trần Mai Tùng (Thái Bình) đã phải rơi nước mắt nhiều lần vì thất bại.

Ngay khi học xong bậc Trung học cơ sở, Tùng không thi vào lớp 10 mà đi ra ngoài kiếm tiền ngay từ khi mới 16 tuổi. Bắt đầu từ công việc của một người thợ sửa ô tô, thiết kế thùng và bệ xe chuyên dụng, Tùng nhanh chóng kiếm được nhiều tiền nhờ vào trình độ và tay nghề cao, cùng với sự ham học hỏi. Cuộc sống dư dả và không có nhiều khó khă nhưng Tùng vẫn mơ ước có được một mô hình kinh doanh  của riêng mình. Vì thế anh đã lập một công ty vận tải với mục đích làm giàu cho bản thân và mang lại những giá trị cho xã hội.

Tùng bắt đầu hành trình khởi nghiệp của mình với số vốn 12 tỷ đồng. Một số tiền mà không phải ai cũng dám bỏ ra. Trong 12 tỷ đó, 8 tỷ do anh vay ngân hàng và 4 tỷ từ tiền bán đất và vay mượn bạn bè, ngừi thân. Công ty TNHH Tùng Bắc được ra đời sau khi Tùng khảo sát thị trường kỹ lưỡng và quyết định dốc toàn bộ tài sản, hi vọng của mình.

uoc mo va nuoc mat cua chang trai khoi nghiep voi nganh van tai
Mỗi cỗ xe tiền tỷ có thể trở thành đống sắt vụn chỉ sau một lần lật

Chia sẻ về lý do bắt đầu hành trình khởi nghiệp của mình, Tùng cho biết trong quá trình làm việc tại các công trường và tiếp xúc với các doanh nghiệp xây dựng, anh nhận thấy tiềm năng lớn từ việc cho thuê xe cẩu. Nhận thức được thị trường vận tải luôn tồn tại rủi ro lớn nhưng vì tiềm năng quá rộng mở nên anh vẫn quyết tâm khởi nghiệp.

Tuy nhiên, những khó khăn ập đến bất ngờ mà đến cả một người giàu kinh nghiệm  như Tùng cũng không thể ngờ đến. Do số vốn đầu tư có hạn nên anh không thể trả lương cao cho những người tài xế mình thuê về, cũng chỉ thuê được những người tài xế tay nghề ở mức trung bình và không có trách nhiệm. Sự cẩu thả và tắc trách của những người tài xế này khiến xe của Tùng đã bị lật vài lần. Sau mỗi lần lật, chiếc xe giá trị tiền tỷ không thể sửa chữa và chỉ còn có thể bán sắt vụn với giá 50 triệu đồng. Những chiếc xe lật đã không còn đảm bảo an toàn nên không thể đưa vào vận hàng, và cũng không thể sửa chữa.

uoc mo va nuoc mat cua chang trai khoi nghiep voi nganh van tai
Trần Mai Tùng quyết định khởi nghiệp khi nhận thấy những tiềm năng lớn từ thị trường

Để giải quyết những khó khăn do nợ nần mang lại, Tùng đã định bán xe để gỡ lại vốn nhưng khi mua, anh phải trả số tiền lớn thì khi bán lại, người mua lại ép giá cực thấp khiến anh không đành lòng bán mà phải giữ lại để tiếp tục công việc. Hiện tại, anh đang cố tìm cho mình một đối tác để cùng phát triển công ty với mức vốn 500 triệu – 2 tỷ đồng và cam kết chia sẻ cho họ 50% lợi nhuận dù số tiền vốn của anh bỏ ra có nhiều hơn đi chăng nữa.

Xem thêm: >> Hành trình khởi nghiệp gian nan của chàng trai sản xuất xà bông handmade