Hành trình khởi nghiệp gian nan của chàng trai sản xuất xà bông handmade

243

Trong hành trình khởi nghiệp của mình, Phạm Bá Đồng đã trải qua những khó khăn chồng chất như nhà đầu tư không rót vốn đúng hạn, đối tác vi phạm thời gian giao hàng, sản phẩm quá đại trà,…

Vốn xuất thân là một cử nhân khoa Quản trị kinh doanh thuộc Đại học Ngân hàng thành phố Hồ Chí Minh, Đồng đã nuôi dưỡng cho mình ước mơ khởi nghiệp. Anh thành lập mô hình kinh doanh mang tên TNHH Royari tháng 11 năm ngoái với mặt hàng chủ đạo là các sản phẩm chăm sóc da như serum dưỡng da, sữa rửa mặt, xà bông handmade, dầu gội thảo dược, son môi và tinh dầu.
Khó khăn về vốn và nhân sự là những điều mà bất cứ ai cũng gặp khi quyết định start-up. Số nhân sự của Royari khiến không ít người bất ngờ khi tổng số chỉ có 3 người. Trong đó 2 người làm bán thời gian và chỉ có Đồng là người điều hành kiêm nhân viên toàn thời gian. Các sản phẩm của công ty đều phải liên kết và đặt hàng tại các nhà máy khác để sản xuất.

Hành trình khởi nghiệp đầy gian nan

Start- up trong khi thiếu thốn mọi thứ, cái Đồng có duy nhất là niềm đam mê với kinh doanh và quyết tâm làm giàu. Trong khi đó, các sản phẩm anh kinh doanh cũng đều đã xuất hiện trên thị trường rất nhiều trước đó. Đây là một trong những thách thức vô cùng lớn đối với Royari bởi nếu sản phẩm không có chất lượng tốt, không gây được ấn tượng mạnh mẽ cho khách hàng thì anh sẽ nhanh chóng thất bại.

noi gian truan cua chang trai san xuat xa bong an duoc
Những bánh xà phòng này của Royari có thể ăn được

Sau khi giải quyết khó khăn về tính cạnh tranh của sản phẩm, anh lại phải đối diện với các khó khăn khác. Đó là đối tác không giao hàng đúng hẹn, nhà đầu tư rót vốn không đúng cam kết và người mua hủy hợp đồng. Nhất là những lần người mua hủy hợp đồng, anh phải chịu thiệt toàn bộ số tiền đã bỏ ra. Công ty cũng thưởng xuyên rơi vào tình trạng thiếu vốn do nhà đầu tư không cấp vốn. Hàng tồn kho còn nhiều nhưng không có kinh phí cho marketing nên vẫn không đến tay khách hàng được.

Từng bước giải quyết khó khăn

Thay vì nản chí, Đồng chọn cách giải quyết từng khó khăn mà mình đang gặp phải. Anh đầu tư tiền và thời gian để nghiên cứu các loại xà phòng lành tính và an toàn đến mức có thể ăn được. Chỉ có sản phẩm độc đáo mới có thu hút được khách hàng. Bên cạnh đó, anh tận dụng mạng xã hội để quảng cáo cho sản phẩm của mình như Facebook, Zalo và áp dụng thương mại điện tử để bán hàng với các trang như Shopee, Lazada, Adayroi, Tiki,…

Về tiếp thị offline, Đồng mang sản phẩm của mình giới thiệu với các đại lý, hàng tạp hóa, nhà thuốc, Spa để phân phối sản phẩm. Tuy còn nhiều khó khăn trong hành trình khởi nghiệp nhưng anh vẫn có một niềm tin vững chắc rằng mình sẽ thành công.

Xem thêm: Ý tưởng làm giàu từ cây nấm trị ung thư