Hành trình khởi nghiệp gian nan của gã khổng lồ đứng đầu Nike

267

Nike là một trong những thương hiệu giày thể thao hàng đầu thế giới, tuy nhiên hành trình khởi nghiệp gian nan của người đứng đầu nó vẫn là một câu hỏi gây bao sự tò mò cho người đọc.

Trong cuốn sách “Gã nghiện giày”, Phil Knight – CEO Nike đã chia sẻ quá trình gây dựng sự nghiệp của ông.. Cuốn tự truyện “Gã nghiện giày” không những thu hút được độc giả trên toàn Thế giới mà nó còn là một trong những cuốn sách “gối đầu giường” của không ít những doanh nhân nổi tiếng trên Thế giới khác. Cụ thể, Bil Gates là một trong những fan hâm mộ của Phil Knight. Ông từng chia sẻ cảm nhận của bản thân về cuốn tự truyện này bằng một sự kính nể và khâm phục dành cho CEO của Nike. Ông cho rằng Knight đã cởi mở theo nhiều cách mà các CEO của các công ty lớn trên thế giới sẵn sàng làm.

Hành trình khởi nghiệp gian nan của ông được nhiều người ngưỡng mộ và thán phục bởi không ai tin rằng, từ bàn tay trắng mà Knight có thể gây dựng một đế chế doanh nghiệp lớn đến như vậy tại thời điểm này. Trong suốt hành trình khởi nghiệp gian nan của mình, ông luôn ở vào tình trạng thiếu tiền, thiếu nhân lực. Tiền thân của Nike – công ty Blue Ribbon Sports của ông là một trong những công ty xuất nhập khẩu giày được thành lập với số vốn ít nhất trong lịch sử – 50 USD vay từ người cha của mình.

Số tiền vốn ít ỏi chính là nguyên nhân khởi điểm của tình trạng nợ nần không ngừng của Knight thời gian về sau đó. Trong hành trình khởi nghiệp gian nan của mình, đã từng có lúc ông khó khăn đến mức phải đi cầu xin từng ngân hàng cho cấp thêm tín dụng để có thể nhập hàng về bán. Thời điểm đó, ông dường như không thể để dành được bất cứ số tiền nào bởi thu được bao nhiêu, ông tiếp tục mang số tiền đó đi nhập hàng.

ga nghien giay va hanh trinh tay khong dung co do cua cha de nike
Phil Knight – CEO thương hiệu Nike

Trong lúc kinh doanh, dù tạo được nhiều mối quan hệ nhưng không thể tránh được có nhiều lúc ông đã xảy ra bất hòa với các nhà cung cấp giày Nhật Bản. Bởi tuy là một trong những thị trường tiềm năng như các nhà cung cấp tại Nhật này luôn thể hiện khát vọng được làm việc và hợp tác với một nhà sản xuất Mỹ có tên tuổi khác. Dù trên thực tế, công ty của ông đã góp một phần vô cùng quan trọng trong việc bán hàng và cải thiện các thiết kế của họ. Sau cùng, để giải quyết các khó khăn và muốn chấm dứt những bất hòa, ông đã mở công ty Nike để chủ động hơn. Tuy nhiên, Knight cũng không ngờ rằng đây sẽ là bước bắt đầu cho một hành trình khởi nghiệp gian nan hơn về sau.

Dù thành lập công ty được một thời gian nhưng hành trình khởi nghiệp gian nan của ông chưa dừng lại ở đó. Khủng hoảng cứ liên tiếp xảy ra và buộc ông cùng các cộng sự của mình phải tìm ra một lối thoát hiệu quả nhất cho doanh nghiệp. Sau cùng, họ đã tìm ra cách giải quyết đó chính là con đường dẫn tới vụ IPO (đưa cổ phiếu của doanh nghiệp đến với công chúng).

Ngoài Bil Gates, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett cũng là một trong những người hâm mộ của Phil Knight. Ông cho rằng tác giả của “Gã nghiện giày” là một trong những tác giả mà ông hâm mộ nhất. Qua hành trình khởi nghiệp gian nan của Knight, ông thấy rằng người CEO này vô cùng đam mê với kinh doanh, đồng thời ông cũng là một trong những người có khiếu kể chuyện rất đáng nể.

Trong cuốn tự truyện, ấn tượng đầu tiên của độc giả đó chính là lối kể chuyện lôi cuốn, hấp dẫn, đưa người đọc đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác. Câu chuyện khởi nghiệp của ông đã trở thành cảm hứng cho rất nhiều nhà kinh doanh trẻ.

Xem thêm: >> Doanh nhân Việt thành công với mô hình kinh doanh đậu phụ