Hành trình khởi nghiệp gian nan của nữ hoàng ngành ong

244

Vốn là một cô giáo bậc trung học cơ sở với mức thu nhập trung bình, trải qua một hành trình khởi nghiệp gian nan, bà Lê Nga đã trở thành một trong những doanh nhân thành đạt.

Từ một cô giáo dạy sinh học yêu nghề

Vốn sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm nghề giáo, ngay từ nhỏ cô Nga đã có ước mơ lớn lên sẽ trở thành giáo viên. Vì thế cô cũng được gia đình định hướng cho theo học ngành sư phạm. Ngay khi tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm 2, cô trở về làm giáo viên dạy sin học tại Trung học cơ sở Trung Hà, Vĩnh Phúc trong thời gian 10 năm. Do có đam mê dạy học nên dù đồng lương giáo viên không cao, điều kiện kinh tế không dư dả nhưng cô vẫn bám trụ với nghề.

Đến một doanh nhân thành đạt

Năm 2002, mặc dù vẫn còn tình yêu với nghề giáo nhưng do gánh nặng mưu sinh cơm – áo – gạo – tiền đã khiến cô Nga chuyển hướng sang kinh doanh cùng chồng để có đủ điều kiện kinh tế nuôi dạy hai người con đang tuổi ăn tuổi học. Gia đình nhà chồng vốn có nghề nuôi ong truyền thống nên họ thành lập công ty Ong Tam Đảo để phát triển mô hình nuôi ong của gia đình.

Sau 3 năm kể từ khi họ bắt đầu hành trình khởi nghiệp gian nan của mình, họ đã có được những khoản tiền lãi đầu tiên. Trong thời gian 3 năm đầu, hai vợ chồng dường như không có tiền lãi, phải cố gắng và nỗ lực không ngừng trong việc duy trì mô hình kinh doanh của mình. Cùng với sự hỗ trợ của những người công nhân chuyên cần, họ đã gây dựng được một sự nghiệp thành công.

Hành trình khởi nghiệp gian nan
Chân dung doanh nhân Lê Thị Nga

Điều khiến Ong Tam Đảo có sự khác biệt so với các mô hình khác đó chính là sự chọn lọc kĩ lưỡng trong việc tìm nguyên liệu. Mật ong tại đây được tìm kiếm tại các vùng trồng hoa dược liệu, hoa rừng hoặc những loại hoa cho chất lượng mật thơm ngon hơn các loài hoa khác. Năm 2017, hành trình khởi nghiệp gian nan của đôi vợ chồng này đã có một bước tiến lớn, đó là việc ký kết hợp đồng thực hiện dự án “nghiên cứu hoàn thiện công nghệ sản xuất các sản phẩm mới từ mật ong và hoa quả” với Bộ khoa học và công nghệ.

Năm 2018, Ong Tam Đảo đã kết hợp với các chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu để nghiên cứu và cho ra thị trường sản phẩm Tacumin có tác dụng điều trị viêm loét dạ dày, bổ sung dinh dưỡng cho phụ nữ sau sinh, đồng thời có các chất ngăn chặn và chống lại các tế bào ung thư.

Xem thêm: >> Câu chuyện khởi nghiệp của CEO bị ung thư